00:15 / 10.08.2016 | #1 |
![]() | ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
ko mang màu vàng khô của nem rán, nem chua nướng vẫn giữ nguyên màu hồng tươi của giết mổ cộng có hương thơm thoang thoảng hấp dẫn thực khách.n thach pho mai ngon thường đánh bắt được mùa cá ong. Khác sở hữu những mẫu cá khác ở khơi xa, cá ong được đánh bằng lưới đơn trên những ha cao chuyến ghe nhỏ sắp bờ vì biển động chẳng thể ra khơi.
Cá ong mang thân hình nhỏ cỡ bằng 4 ngón tay người to, dài chừng 20 cm, lau ga con lớn
với phần lớn thương hiệu nem nướng nức danh như: nem chua nướng Hà Nội, nem lụi Huế, nem nướng Nha Trang hay nem nướng miền Tây... Mỗi nơi có 1 cách chế biến và hương vị khác nhau.
Độc đáo nem chua nướng Hà Nội
Trong loại se lạnh của trời thu Hà Nội, được quây quần bên những chiếc bàn, vừa rôm rả trò chuyện vừa thưởng thức các que nem nướng bốc khói thì tương đối thú vị.
Ở Hà Nội, nem chua nướng được bán phổ biến trên các con phố, nhưng địa điểm ngon và thu hút phổ biến thực khách nhất là thị trấn Ấu Triệu. Đây được coi là nơi có mặt trên thị trường của món nem chua nướng thơm ngon này.
Người ta kể lại rằng, vào một buổi tối mùa đông cách đây khoảng 20 năm, một cậu bé tiểu học trên đường đi học về ngang qua quán cóc trên phố Ấu Triệu của cụ bà bán khoai, xin nướng nhờ cây nem chua ăn cho đỡ lạnh. không ngờ, khi nướng chín, nem chiên vàng cùng hương thơm thoang thoảng, lúc ăn tương đối dai, bùi rất ngon mồm. từ ngừng thi côngĐây món nem chua nướng hình thành. ko biết độ xác thực trong câu chuyện này là bao lăm phần trăm, nhưng sự thực là nem chua nướng đã trở thành món ăn đặc sản của người Hà Nội.
Màu hồng nhạt của nem chua nướng cùng lớp keo cháy xém bên ngoài tỏa mùi thơm phức rất hấp dẫn. Ảnh: T.G
ko giống nem chua cừu vốn khô và với màu vàng ruộm, nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng tươi của giết mổ cộng mang một chất keo dinh dính bao bọc bên ngoài. các loại nem được đặt trên vỉ than hồng, trở đều tay sao cho lá ổi bọc bên ngoài cháy sém, hương thơm dịu nhẹ tỏa ra là dùng được.
Ẳn kèm sở hữu nem chua nướng là tương ớt. Mùi thơm cộng miếng nem nướng như hòa quyện và tan ra lúc đưa lên mồm. loại bùi bùi khá ngọt của nem cộng vị cay nồng của tương ớt làm cho bạn cảm thấy thật rét mướt trong loại se lạnh của trời Hà Nội. Để đỡ ngấy, nem nướng được ăn kèm với đồ chua như xoài, dưa chuột, đu đủ...
Phong phú nem nướng miền Trung
Nem nướng là món ăn rất phổ biến ở miền Trung và Tây Nguyên, hầu như thức giấc nào cũng sở hữu. Trong chậm tiến độ, lừng danh nhất là nem lụi Huế, nem nướng Nha Trang và nem nướng Đà Lạt...
Thành phần chính của món ăn là nem, được làm cho từ giết lợn tươi vừa mới mổ xong. giết mổ được rửa sạch, xay nhuyễn rồi nêm gia vị vừa ăn, vo thành từng viên dài quanh quéo que tre nhỏ và nướng chín trên bếp than hồng.
Nem nướng rất rộng rãi ở miền Trung như: nem nướng Đà Lạt, nem lụi Huế hay nem nướng Nha Trang... Ảnh:Khánh Hòa.
Thành phần thứ 2 quan yếu ko kém là đĩa rau sống sở hữu các vật liệu đặc biệt của món ăn như: chuối chát, khế, hẹ, xà lách, ngò gai, tử tô, húng thơm. 1 điểm không thể thiếu làm cho nên gia vị cho món ăn là đồ chua, như: cà rốt, củ cải, dưa leo, hành tím. không thể thiếu chén nước chấm sền sệt, với màu vàng, còn được gọi là nước lèo (theo cách thức gọi của người miền Trung), làm từ bột, nước, đậu phộng giã nhuyễn, vừng rang và nêm gia vị vừa ăn.
Người miền Trung ăn nem nướng như món gỏi cuốn của người Sài Gòn, tiêu dùng 1 lát bánh tráng mỏng, cho lên trên một lát xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, cuộn tròn lại chấm vào nước chấm.
Nem nướng miền Trung là sự tổng hòa của các hương vị: vị chua của khế, chát của chuối, mẫu chua ngọt của đồ chua, cay của ớt, nem nướng thơm ngon cùng vị béo của nước chấm, hầu hết hòa quyện vào nhau làm nên một món ăn mặn mòi không thể quên.
Nem nướng miền Tây
Khác sở hữu nem chua nướng của Hà Nội hay nem nướng của miền Trung, nem nướng của người miền Tây có vị ngọt và đặm đà hơn. Nem cũng được làm từ giết thịt lợn quết nhuyễn mang hành, tỏi cùng các chiếc gia vị khác cho vừa ăn.
ko có vị chua của nem nướng Hà Nội hay vị cay của nem nướng miền Trung, nem nướng miền Tây sở hữu vị ngọt rất đặc biệt. Ảnh: Khánh Hòa.
Nem được vo dài dọc theo thanh tre và nướng chín vàng trên bếp than hồng. mang tất cả loại nước chấm ăn khi thưởng thức món ngon này, nhưng đặc thù và nức danh nhất là nước chấm được làm cho trong khoảng tương ngọt nấu chín có nước me chua để tạo thành nước chấm đặm đà.
Xà lách, tía tô, húng thơm, dưa chuột, khế... là các cái rau đặc biệt khi ăn nem nướng. dùng bánh tráng lót phía dưới, cho rau sống, chuối, dưa chuột, dứa lát mỏng, sau ngừng thi côngĐây tách nửa phần nem đã nướng vàng thơm, cuốn tròn lại chấm vào chén tương có một ít lạc rang vàng, ớt băm hơi cay. khi ăn miếng nem trước nhất bạn sẽ cảm nhận được ngay vị thắm thiết của nem hòa quyện sở hữu mùi thơm của tỏi, chút cay của ớt, vị mát thanh của rau xanh và đặc biệt là hương vị mặn mà của nước chấm làm nên đặc trưng rất riêng cho món ăn rặt đất miền Tây này.
Cá ong mang thân hình nhỏ cỡ bằng 4 ngón tay người to, dài chừng 20 cm, lau ga con lớn
với phần lớn thương hiệu nem nướng nức danh như: nem chua nướng Hà Nội, nem lụi Huế, nem nướng Nha Trang hay nem nướng miền Tây... Mỗi nơi có 1 cách chế biến và hương vị khác nhau.
Độc đáo nem chua nướng Hà Nội
Trong loại se lạnh của trời thu Hà Nội, được quây quần bên những chiếc bàn, vừa rôm rả trò chuyện vừa thưởng thức các que nem nướng bốc khói thì tương đối thú vị.
Ở Hà Nội, nem chua nướng được bán phổ biến trên các con phố, nhưng địa điểm ngon và thu hút phổ biến thực khách nhất là thị trấn Ấu Triệu. Đây được coi là nơi có mặt trên thị trường của món nem chua nướng thơm ngon này.
Người ta kể lại rằng, vào một buổi tối mùa đông cách đây khoảng 20 năm, một cậu bé tiểu học trên đường đi học về ngang qua quán cóc trên phố Ấu Triệu của cụ bà bán khoai, xin nướng nhờ cây nem chua ăn cho đỡ lạnh. không ngờ, khi nướng chín, nem chiên vàng cùng hương thơm thoang thoảng, lúc ăn tương đối dai, bùi rất ngon mồm. từ ngừng thi côngĐây món nem chua nướng hình thành. ko biết độ xác thực trong câu chuyện này là bao lăm phần trăm, nhưng sự thực là nem chua nướng đã trở thành món ăn đặc sản của người Hà Nội.
Màu hồng nhạt của nem chua nướng cùng lớp keo cháy xém bên ngoài tỏa mùi thơm phức rất hấp dẫn. Ảnh: T.G
ko giống nem chua cừu vốn khô và với màu vàng ruộm, nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng tươi của giết mổ cộng mang một chất keo dinh dính bao bọc bên ngoài. các loại nem được đặt trên vỉ than hồng, trở đều tay sao cho lá ổi bọc bên ngoài cháy sém, hương thơm dịu nhẹ tỏa ra là dùng được.
Ẳn kèm sở hữu nem chua nướng là tương ớt. Mùi thơm cộng miếng nem nướng như hòa quyện và tan ra lúc đưa lên mồm. loại bùi bùi khá ngọt của nem cộng vị cay nồng của tương ớt làm cho bạn cảm thấy thật rét mướt trong loại se lạnh của trời Hà Nội. Để đỡ ngấy, nem nướng được ăn kèm với đồ chua như xoài, dưa chuột, đu đủ...
Phong phú nem nướng miền Trung
Nem nướng là món ăn rất phổ biến ở miền Trung và Tây Nguyên, hầu như thức giấc nào cũng sở hữu. Trong chậm tiến độ, lừng danh nhất là nem lụi Huế, nem nướng Nha Trang và nem nướng Đà Lạt...
Thành phần chính của món ăn là nem, được làm cho từ giết lợn tươi vừa mới mổ xong. giết mổ được rửa sạch, xay nhuyễn rồi nêm gia vị vừa ăn, vo thành từng viên dài quanh quéo que tre nhỏ và nướng chín trên bếp than hồng.
Nem nướng rất rộng rãi ở miền Trung như: nem nướng Đà Lạt, nem lụi Huế hay nem nướng Nha Trang... Ảnh:Khánh Hòa.
Thành phần thứ 2 quan yếu ko kém là đĩa rau sống sở hữu các vật liệu đặc biệt của món ăn như: chuối chát, khế, hẹ, xà lách, ngò gai, tử tô, húng thơm. 1 điểm không thể thiếu làm cho nên gia vị cho món ăn là đồ chua, như: cà rốt, củ cải, dưa leo, hành tím. không thể thiếu chén nước chấm sền sệt, với màu vàng, còn được gọi là nước lèo (theo cách thức gọi của người miền Trung), làm từ bột, nước, đậu phộng giã nhuyễn, vừng rang và nêm gia vị vừa ăn.
Người miền Trung ăn nem nướng như món gỏi cuốn của người Sài Gòn, tiêu dùng 1 lát bánh tráng mỏng, cho lên trên một lát xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, cuộn tròn lại chấm vào nước chấm.
Nem nướng miền Trung là sự tổng hòa của các hương vị: vị chua của khế, chát của chuối, mẫu chua ngọt của đồ chua, cay của ớt, nem nướng thơm ngon cùng vị béo của nước chấm, hầu hết hòa quyện vào nhau làm nên một món ăn mặn mòi không thể quên.
Nem nướng miền Tây
Khác sở hữu nem chua nướng của Hà Nội hay nem nướng của miền Trung, nem nướng của người miền Tây có vị ngọt và đặm đà hơn. Nem cũng được làm từ giết thịt lợn quết nhuyễn mang hành, tỏi cùng các chiếc gia vị khác cho vừa ăn.
ko có vị chua của nem nướng Hà Nội hay vị cay của nem nướng miền Trung, nem nướng miền Tây sở hữu vị ngọt rất đặc biệt. Ảnh: Khánh Hòa.
Nem được vo dài dọc theo thanh tre và nướng chín vàng trên bếp than hồng. mang tất cả loại nước chấm ăn khi thưởng thức món ngon này, nhưng đặc thù và nức danh nhất là nước chấm được làm cho trong khoảng tương ngọt nấu chín có nước me chua để tạo thành nước chấm đặm đà.
Xà lách, tía tô, húng thơm, dưa chuột, khế... là các cái rau đặc biệt khi ăn nem nướng. dùng bánh tráng lót phía dưới, cho rau sống, chuối, dưa chuột, dứa lát mỏng, sau ngừng thi côngĐây tách nửa phần nem đã nướng vàng thơm, cuốn tròn lại chấm vào chén tương có một ít lạc rang vàng, ớt băm hơi cay. khi ăn miếng nem trước nhất bạn sẽ cảm nhận được ngay vị thắm thiết của nem hòa quyện sở hữu mùi thơm của tỏi, chút cay của ớt, vị mát thanh của rau xanh và đặc biệt là hương vị mặn mà của nước chấm làm nên đặc trưng rất riêng cho món ăn rặt đất miền Tây này.
Thành viên mới
Bạn cần phải Đăng nhập để có thể tham gia bình luận!