Vị chua đặc trưng của hèm thấm đẫm trong từng thớ giết gà ta chắc nịch, béo mềm. Ẳn kèm với lẩu gà hấp hèm là những loại rau cải xanh, cải thảo, hành là và chén muối ớt chanh caramen ngon tới mùa, trái sai cả gốc cây. thỉnh thoảng, mạ lại sai tôi mang vả sang bánh sữa tươi chiên xù . Mùa vả bắt đầu cộng mang gà nướng mật ong ngon mùa mưa ở Huế.
Lẩu gà hấp hèm là món ăn hơi còn xa lạ trong các quận nội ô Sài Gòn, nhưng có những thị xã vùng ven như Hóc Môn, Củ Chi... thì đây là món ăn nổi danh. người ở nội thành đã trót mê hương vị của lẩu gà hấp hèm, khi thèm thì chỉ có chạy lên khu vực ngoại ô để ăn, bạn chẳng thể sắm đâu ra một quán ăn nào ở nội thành bán món ăn này.
Lẩu gà hấp hèm là đặc sản nức danh ở quận Hóc Môn. Ảnh: Khánh Hòa.
Lẩu gà hấp hèm ko sở hữu gì khác so có các mẫu lẩu khác, cũng nước lẩu, các cái rau và bún ăn kèm. Điều khiến nên sự đặc biệt, hấp dẫn cho món ăn này chính là vị chua thanh của nước lẩu được nấu từ hèm. Hèm theo bí quyết gọi của người Nam bộ chính là bã rượu.
Hèm là chất thải ra sau khi người dân nấu rượu, thường thì người ta tận dụng để làm thức ăn cho gia súc. Nhưng, từ chất thải tưởng chừng bỏ đi ấy, người dân ở đây dùng làm vật liệu chính để chế biến nên món lẩu gà hấp hèm vừa thơm ngon vừa lạ miệng.
Trứng gà non là thành phần được đa dạng người ưa chuộng khi ăn món này. Ảnh: Khánh Hòa.
Trước khi khởi đầu nấu lẩu, người ta lấy một lượng hèm vừa phải, vắt lấy nước, bỏ bã. Nước hèm để lắng, lọc lại 1 lần nữa để bỏ đi phần lợn cợn của bã hèm còn sót lại. Cho nước hèm vào nồi và nấu trên bếp, nêm con đường và các dòng gia vị vừa ăn. Gà ta sau khi làm cho sạch, chặt thành từng lát vừa ăn, cho vào nồi, để lửa vừa cho tới lúc giết thịt chín là được.
Rau ăn kèm mang món lẩu này là cải thảo, cải xanh và hành lá thái khúc. Ảnh: Khánh Hòa.
Rau ăn kèm mang món này rất đơn thuần, chỉ mang cải bẹ xanh, cải thảo và hành lá thái khúc. khi nồi lẩu sôi, cho các dòng rau vào trong nồi và thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc là mì gói theo ý thích của mình. làm thịt gà được nấu trong nước hèm nên chín mềm rất ngon, ngoài ra là vị ngọt của rau cải, vị chua thanh của nước lẩu rất vừa ăn và ngon miệng.