Cá chốt thuộc họ cá da suôn sẻ, giết với màu vàng óng hoặc trắng, banh trung thu ngon o ha noi chỉ sống ở các khe đá tại khu vực nước chảy xiết, mực nước sâu trong khoảng 7 mua banh trung thu o dau đến 7,5 m quanh lưu vực sông Ba và sông Ayun thuộc vùng đất phía Nam tỉnh giấc Gia Lai.
Do đặc tính thích bơi ngược dòng nên giết mổ cá chốt vừa chắc,ban banh trung thu handmade vừa dai lại thơm. đặc trưng là phần da rất dai, vị béo ngậy.
Khách sành điệu mỗi lần về miền Tây thường tìm đến các quán ăn để tận hưởng những đặc sản hương đồng cỏ nội như chuột đồng quay lu, rắn hầm sả, ếch nướng muối ớt…; gần đây có thêm thịt heo nướng sỏi.
Gọi là heo rừng, nhưng chủ yếu được nuôi tại chỗ như heo nhà, chế biến thành nhiều món ngon như đút lò, nướng ống tre, nướng chao, hầm măng, hầm sả, xào lăn... Đặc biệt ấn tượng là heo rừng nướng sỏi.
Sỏi chuẩn bị nướng heo. Ảnh: Thiên Lộc.
Để làm món này, bàn ăn đặt một cái đĩa to được trang trí bằng nhiều loại rau củ quả, giữa đĩa có 3 hòn sỏi được nung nóng hừng hực như một lò lửa. Thịt heo rừng được cho vào dĩa, phủ kín các hòn sỏi. Sức nóng từ 3 hòn sỏi làm cho thịt săn lại, phát ra tiếng xèo xèo thật vui tai. Tiếp theo là khói cuộn lên nghi ngút, toát ra một mùi thơm ngạt ngào để thực khách bắt đầu thưởng thức.
Muốn làm món này, trước hết phải chọn thịt đùi heo rừng gồm nạc, da, đem xắt lát cho thật đều, xong ướp chung với tiêu, hành, tỏi, ớt, ngò, bột ngọt… cho thấm đều độ 15 phút. Sau đó đem thịt xào cho chín đều, nhắc xuống trước khi cho vào đĩa có sẵn mấy hòn sỏi vừa đun nóng.
Thịt heo nướng bằng sỏi. Ảnh: Thiên Lộc.
Sau khi đổ toàn bộ thịt vào đĩa, thịt tiếp xúc với hơi nóng của sỏi tự nhiên sẽ trở nên mềm mại, thơm ngon, hương vị đậm đà, quyến rũ, vừa dai vừa mềm, ít có món nướng nào sánh kịp.
Món này đặc biệt dùng nhiều ớt xanh, vừa nồng vừa cay, giúp cho miếng thịt tăng thêm vị ngọt, thơm mùi phưng phức không lẫn lộn vào đâu được.
Thành viên mới
Bạn cần phải Đăng nhập để có thể tham gia bình luận!