Đã vào tháng chạp nhưng những banh su kem mưa lạnh vẫn cứ dập dồn. Con nước to làm lượng tôm đất xuất hiện phổ quát hơn lòng vòng nhánh sông chan ga nuong muoi ot Võng (Hội An, Quảng Nam). Người dân thôn Trà Quế lại ơi ới rủ nhau đi thả lưới bắt tôm đất.
Tôm hữu.
Thả lưới bắt tôm vào ban đêm là chiếc thú của ko riêng gì người dân Trà Quế mặc cả với khách thập phương lúc đến du lịch homestay ở vùng này. Màn đêm bắt đầu buông xuống, ánh đèn lập lòe đã chong chợp chờn cả khúc sông Đế Võng, ngôn ngữ cười lao xao như hội hoa đăng. Độ vài giờ, người ta đã bắt được hàng chục giỏ tôm đất. các con tôm đất lớn nhất chỉ bằng ngón tay út, còn nhảy lưng tưng, với về khiến món tôm hữu - món “đệ nhất tôm” của người dân Trà Quế - thì ko có gì sánh bằng.
Khách phương xa đến thị trấn cổ Hội An đúng dịp người làng rau Trà Quế công ty lễ hội Cầu bông (nhằm mồng 7 Tết Nguyên đán hằng năm) sẽ được xem tận mắt các thôn nữ trình diễn khoa học chế biến món tôm hữu. Tôm đất còn sống mang về rửa sạch, bỏ râu, mồm, đuôi để ráo nước ướp với tiêu, mắm, bột ngọt. Sau khoảng 5 phút, xào tôm cho chín vàng. Tôm xào vừa chín đến ko tẩm hương và màu nhưng vẫn có màu sắc tươi đỏ, vị ngọt thắm thiết. thịt heo ba chỉ chọn dòng còn tươi nguyên với luộc. ko luộc quá kỹ để mất đi độ giòn của giết, sau chậm triển khai cắt thành hình thỏi dài.
1 nguyên liệu tương đối quan trọng để làm nên món tôm hữu là các loại rau húng, ngò được hái từ vườn rau Trà Quế. Rau phải chọn thật tỷ mỉ vì với món tôm hữu rau để ăn sống trực tiếp chứ ko qua nấu nướng. Khâu cuối cùng là gói tôm, thịt có rau. Hành hoa, chọn những cây dài và đều, cắt bỏ rễ, rửa sạch có nước rồi nhúng qua nước sôi cho tái. Phải vớt ra ngay ví như ko hành sẽ nhũn và mất đi độ dai nhu yếu khi sử dụng khiến dây buộc. Người nội trợ khéo léo bẻ gập ngay chỗ khúc củ hành và lần lượt đặt giết thịt, đến tôm và rau húng, ngò vào trong lòng sợi hành lá. Sau ngừng thi côngĐây quấn cọng hành (đã tái) quành củ hành, làm thịt, tôm và rau húng, ngò. tới vòng cuối mới khéo léo nhét lá hành vào giữa con tôm và miếng làm thịt để tạo điểm nổi bật thẩm mỹ cho cuốn tôm.
người nào lần đầu thưởng thức món tôm hữu Trà Quế cũng không khỏi ngạc nhiên trước đĩa tôm khá đẹp mắt mang con tôm bóng lưỡng màu vàng cam tươi rói, kẹp với lát giết cùng vài cọng hành xanh nõn quấn quanh quéo.
Cầm đũa gắp, cắn một nửa con tôm ngập sâu trong răng. 1 vị ngọt ngào, mặn mòi chảy tan nơi đầu lưỡi và cả hương thơm thoang thoảng của rau Trà Quế. đông đảo vẫn còn dư vị trong lòng thực khách dù đã cách thức xa làng Trà Quế, Hội An hàng nghìn cây số.