13:57 / 15.08.2016 | #1 |
![]() | ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
Bê được thui chín vàng lớp da bên ngoài nhìn rất hấp dẫn và thơm ngon.
Chưa hết mùa mưa nhưng những trận mưa ngày một thưa thớt. trong khoảng đầu tháng bánh trung thu ngon ở sài gònnăm âm lịch đến giờ, quê tôi hầu như không có nổi một lứa chợ cá mua bánh trung thu ở đâuđồng toàn bộ như mấy năm về trước. Đủ biết thời tiết hà khắc nhịn nhường nào.
Mọi năm vào mùa mưa, cứ hễ đêm về nghe ông trời rào rào trút nước, bánh trung thu handmade thế nào hôm sau chợ quê cũng lủ khủ cá đồng. Người ta cũng đang đêm gõ cửa các shop bán đồ điện, mua dự trữ thêm bóng đèn, cứ thế lặn lội trong mưa dầm soi ếch.
Bê thui là món ăn rất rộng rãi ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Ngon và nổi danh nhất phải đề cập đến món bê thui của người dân quận Điện Bàn (Quảng Nam). ví như có cơ hội theo quốc lộ 1A đi ngang qua đây, bạn sẽ thấy từng hàng dài những quán bê thui san sát bên nhau và quán nào cũng đông khách.
ko rõ món ăn này có căn nguyên từ đâu và xuất hiện bắt đầu từ nào. Chỉ biết bây giờ, bê thui là món ăn đặc sản mang nhãn hàng bê thui Cầu Mống được phổ thông người biết đến.
Đĩa bê thui được thái thành từng lát vừa ăn với phần da chín vàng rất hấp dẫn. Ảnh: N.S.
Đĩa bê thui được thái thành từng lát vừa ăn có phần da chín vàng rất quyến rũ. Ảnh: N.S.
vật liệu và bí quyết chế biến được người dân tiêu dùng để đặt tên món ăn. Bê là các con bò còn nhỏ, khoảng chừng 4, 5 tháng tuổi, cân nặng 50-60kg. Bê được giết thịt, lấy bộ lòng, cho vào các chiếc lá cây khử mùi như sả, chanh... dùng dây thép khâu lại, lấy một thân cây dài xỏ dọc theo thân bê, gác lên 2 đầu bếp và thui trên bấp than hồng.
lúc thui bê bằng lửa than thì phải thui sao cho vừa lửa, quay trở đều con bê để giết thịt bên trong chín mềm và ngọt, da bên ngoài vàng ửng thì giết mổ ăn sẽ giòn và ngon. Bê chín được xẻ thành từng mảng thịt lớn, treo trong lồng kính. khi có thực khách, thịt bê được thái thành từng lát mỏng, xếp ra đĩa. Ẳn bê thui chẳng thể thiếu chén nước chấm, rau sống và bánh tráng cuốn.
Bê thui là một đặc sản nổi tiếng của người dân Điện Bàn - Quảng Nam. Ảnh: N.S.
Bê thui là một đặc sản lừng danh của người dân Điện Bàn - Quảng Nam. Ảnh: N.S.
Nước chấm đúng điệu thì phải tiêu dùng mắm nêm cá cơm, cá nục thuần chất từ các làng chài của Cửa Đại, gạn ép xác, lọc lấy nước rồi chế biến, cho ớt, tỏi giã nhuyễn, ít gừng, mè rang vào, sau ngừng thi côngĐây trộn đều., thêm tí trục đường cho bớt vị hăng và thơm ngon hơn.
Đĩa rau sống ăn kèm rất phong phú như: giá tươi cọng dài, chuối chát, khế chua, các cái húng quế, húng thơm, ngò gai, cải chìa non, rau đắng... và bánh tráng mỏng. Lấy 1 lát bánh tráng, cho lên bên trên các cái rau, thêm một lát giết thịt bê, cuộn tròn lại, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức. mẫu vị đượm đà của nước chấm hòa trong hương thơm của những mẫu rau cộng vị ngọt của giết thịt bê mang lại cho thực khách 1 món ăn ngon mồm, đã thưởng thức một lần thì chẳng thể nào quên được.
Chưa hết mùa mưa nhưng những trận mưa ngày một thưa thớt. trong khoảng đầu tháng bánh trung thu ngon ở sài gònnăm âm lịch đến giờ, quê tôi hầu như không có nổi một lứa chợ cá mua bánh trung thu ở đâuđồng toàn bộ như mấy năm về trước. Đủ biết thời tiết hà khắc nhịn nhường nào.
Mọi năm vào mùa mưa, cứ hễ đêm về nghe ông trời rào rào trút nước, bánh trung thu handmade thế nào hôm sau chợ quê cũng lủ khủ cá đồng. Người ta cũng đang đêm gõ cửa các shop bán đồ điện, mua dự trữ thêm bóng đèn, cứ thế lặn lội trong mưa dầm soi ếch.
Bê thui là món ăn rất rộng rãi ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Ngon và nổi danh nhất phải đề cập đến món bê thui của người dân quận Điện Bàn (Quảng Nam). ví như có cơ hội theo quốc lộ 1A đi ngang qua đây, bạn sẽ thấy từng hàng dài những quán bê thui san sát bên nhau và quán nào cũng đông khách.
ko rõ món ăn này có căn nguyên từ đâu và xuất hiện bắt đầu từ nào. Chỉ biết bây giờ, bê thui là món ăn đặc sản mang nhãn hàng bê thui Cầu Mống được phổ thông người biết đến.
Đĩa bê thui được thái thành từng lát vừa ăn với phần da chín vàng rất hấp dẫn. Ảnh: N.S.
Đĩa bê thui được thái thành từng lát vừa ăn có phần da chín vàng rất quyến rũ. Ảnh: N.S.
vật liệu và bí quyết chế biến được người dân tiêu dùng để đặt tên món ăn. Bê là các con bò còn nhỏ, khoảng chừng 4, 5 tháng tuổi, cân nặng 50-60kg. Bê được giết thịt, lấy bộ lòng, cho vào các chiếc lá cây khử mùi như sả, chanh... dùng dây thép khâu lại, lấy một thân cây dài xỏ dọc theo thân bê, gác lên 2 đầu bếp và thui trên bấp than hồng.
lúc thui bê bằng lửa than thì phải thui sao cho vừa lửa, quay trở đều con bê để giết thịt bên trong chín mềm và ngọt, da bên ngoài vàng ửng thì giết mổ ăn sẽ giòn và ngon. Bê chín được xẻ thành từng mảng thịt lớn, treo trong lồng kính. khi có thực khách, thịt bê được thái thành từng lát mỏng, xếp ra đĩa. Ẳn bê thui chẳng thể thiếu chén nước chấm, rau sống và bánh tráng cuốn.
Bê thui là một đặc sản nổi tiếng của người dân Điện Bàn - Quảng Nam. Ảnh: N.S.
Bê thui là một đặc sản lừng danh của người dân Điện Bàn - Quảng Nam. Ảnh: N.S.
Nước chấm đúng điệu thì phải tiêu dùng mắm nêm cá cơm, cá nục thuần chất từ các làng chài của Cửa Đại, gạn ép xác, lọc lấy nước rồi chế biến, cho ớt, tỏi giã nhuyễn, ít gừng, mè rang vào, sau ngừng thi côngĐây trộn đều., thêm tí trục đường cho bớt vị hăng và thơm ngon hơn.
Đĩa rau sống ăn kèm rất phong phú như: giá tươi cọng dài, chuối chát, khế chua, các cái húng quế, húng thơm, ngò gai, cải chìa non, rau đắng... và bánh tráng mỏng. Lấy 1 lát bánh tráng, cho lên bên trên các cái rau, thêm một lát giết thịt bê, cuộn tròn lại, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức. mẫu vị đượm đà của nước chấm hòa trong hương thơm của những mẫu rau cộng vị ngọt của giết thịt bê mang lại cho thực khách 1 món ăn ngon mồm, đã thưởng thức một lần thì chẳng thể nào quên được.
Thành viên mới
Bạn cần phải Đăng nhập để có thể tham gia bình luận!