Từ những ngày đầu ông cha ta đi mở đất phương Nam, bánh xèo đã theo chân vào đây lập nghiệp và trở thành món ăn dân dã rất nổi tiếng. Pizza Hut Quang Trung Cũng như cách đặt tên bánh tét, bánh ú, bánh ít,…cái tên “bánh xèo” được đặt do tiếng đổ bột vào chảo phát ra tiếng “xèo” nên người dân lấy đặt tên cho thứ bánh này.
Nếu bánh xèo Huế, bánh xèo Phan Thiết thường nhỏ thì bánh xèo Nam Bộ lại khác hẳn, to và nhiều nhân hơn, nhất là ai đã về miền Tây Nam Bộ thưởng thức chiếc bánh xèo giòn rụm với đủ loại rau chắc khó có thể nào quên. Một cái bánh xèo ngon phải to như chiếc đĩa lớn, bánh mỏng, vành bánh giòn và thành phần của nhân bánh trải đều, được nhìn thấy rõ trên thân bánh đã được gập đôi sau khi chiên.
Cách chế biến bánh xèo khá đơn giản. Trước tiên, lựa loại gạo ngon, ngâm qua đêm cho mềm, rồi cho vào cối xay thành bột, dùng vải mỏng lược bỏ tạp chất, sẽ cho ra một loại bột thật mịn, sau đó dùng bột nghệ với một ít nước cốt dừa pha với bột cho có màu vàng hấp dẫn, có nơi còn cho thêm trứng gà. Chỉ như vậy thôi là đã có được vỏ bánh thơm lừng, vàng giòn.
Trong kí ức tuổi thơ, mẹ vẫn thường lấy giá hoặc củ sắn thái sợi, đậu xanh cùng ít thịt ba chỉ, tép bạc làm nhân. Mùa nào thức ấy, đến mùa mưa, măng mọc, nấm mối rộ trong vườn, bánh xèo được thay nhân mới bằng măng tươi thái sợi, nấm mối xào ngon ngọt đến lạ lùng, đến mùa nước lên điên điển đơm bông, nhân bánh lại rực một màu vàng. Pizza Hut Now Zone Ngày nay bánh xèo được sáng tạo nên nhiều loại nhân khác nhau: nấm kim châm, hải sản, phi lê gà...cũng hấp dẫn không kém.
Thiên nhiên dường như rất ưu ái vùng đất phương Nam này, rau xanh ăn kèm bánh xèo cũng có đến hơn 20 loại, nào là quế nước, đọt sọp, đọt lụa, lá cách, lá điều, đọt xoài, đọt cóc, đinh lăng, sao nhái,....mọc đầy ở ven sông, dưới ruộng, trong vườn, nên đối với người Nam Bộ, đặc biệt là miền Tây thì bánh xèo như một món quà đất trời ban tặng.
Nước chấm - một trong những yếu tố góp phần làm cho món bánh xèo trở thành điểm nhấn của ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Tùy theo khẩu vị mà pha chế, nhưng nước mắm chấm bánh xèo phải có củ cải trắng, củ cải đỏ hoặc củ sắn xắt sợi. Vị chua ngọt của nước mắm chấm quyện với cái béo béo, ngậy ngậy của lớp vỏ bánh, cái thanh mát của các loại rau xanh, cái ngọt dịu từ tôm từ thịt khiến cho người ta khó cầm lòng được.
Bánh xèo phải được thưởng thức bằng 5 giác quan mới cảm nhận được hết những gì tinh túy nhất trong chiếc bánh, đó là nghe được tiếng xèo xèo khi chiên bánh, nhìn thấy sắc vàng của vò bánh, xanh của giá đỗ, đo đỏ của tép bạc, trăng trắng của thịt heo và hành tây,…Pizza Hut Maximark Cộng Hòa ngửi được mùi thơm quyến rũ, nếm được vị ngon, béo của bánh, độc đáo nhất là cầm bánh ăn bằng tay để cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của nó.
Bánh xèo giờ đây được phổ biến khắp nơi, từ con hẻm nhỏ ra đến đường lớn, từ hàng bánh vỉa hè đến nhà hàng, đều có thể tìm được cho mình món bánh xèo miền Tây mà mẹ vẫn thường làm, dù hương vị có khác đi đôi chút.