Ở quê tôi hầu như nhà nào cũng trồng đậu đũa. đậu dải áo sở hữu vị ngọt, nhiều vitamin và khoáng chất, http://lozi.vn/bubbly.bee/7-dia-chi-sua-tuoi-chien-sieu-gion-sieu-ngon-cho-teen-sai-gon-1448239117 lại rất dễ gieo trồng. Chỉ cần một ít hạt giống gieo xuống khoảnh đất nhỏ trong vườn, sau vài ngày đã thấy các mầm đậu bé xinh nhú lên khỏi mặt đất. Người ta cắm những nhánh tre dài cho dây đậu bò lên. Vài tuần sau là cây ra hoa, kết trái.
Xôi đỗ
khi đậu ra trái nhiều, ăn không hết sẽ già. Người quê tôi hái những trái đậu già đó đem bóc lấy hạt, phơi khô để dành nấu xôi, nấu chè. những hạt đậu đũa khô bé nhỏ ấp ủ hương nắng gió miền Trung làm cho món xôi, chè đậu đũa phát triển thành những món ăn chơi thơm ngon và lạ mồm chỉ có ở các vùng thôn dã.
Để với được đĩa xôi đậu dải áo thơm ngon, đậu dải áo được mang ngâm, bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi luộc cho mềm, đổ ra rổ để ráo. Chọn mẫu nếp mới còn thơm hương, vo sạch bụi cám. Cho nếp và đậu vào đồ chín. Thường thì những bà nội trợ cho thêm một ít dầu phụng, muối và bột ngọt (mì chính) vào để món xôi khi chín sẽ ngon, béo và đượm đà hơn. Món ăn này là sự hài hòa giữa vị dẻo, thơm của nếp, béo của dầu phụng cộng vị thơm, bùi của đậu, là món lót dạ ham mê của người dân quê tôi.
phổ biến người thích ăn xôi đậu dải áo cộng bánh tráng nướng. Bẻ hai miếng bánh tráng rồi kẹp miếng xôi ở giữa. Âm thanh giòn rụm của bánh tráng làm món ăn thêm thú vị và đem đến cảm giác vui tươi cho người thưởng thức.
Chè đậu đỗ
Chén chè đậu dải áo thanh mát, thoảng hương thơm của đậu và lá dứa - Ảnh: K.Loan
sở hữu chè đậu đũa cần ngâm đậu sáu giờ, bóc bỏ vỏ rồi nấu mềm. Đổ bớt nước luộc đậu ra, cho tuyến đường vào rim cùng đậu chừng hai mươi phút cho hạt đậu ngấm vị ngọt của trục đường thì cho phần nước luộc đậu còn lại vào nồi chè, thêm lượng đường vừa ăn, nấu sôi năm phút là được.
Để vị ngọt của chè thêm thanh và hương chè thơm ngan ngát, chỉ cần cho một ít muối và vài nhánh lá dứa đã rửa sạch vào nấu cộng là được.
các ngày nắng hot được thưởng thức chè đậu đũa ướp lạnh thì ko gì tuyệt bằng. Nâng chén chè mát lạnh, thơm ngào ngạt trên tay, húp một tí nước trục đường ngọt lịm, nhâm nhi từng hạt đậu chín mềm, cảm nhận hương vị bở bùi tan trên đầu lưỡi, nghe như bao lăm nắng hot ngoài trời cộng các mỏi mệt trong người tan biến đâu hết.
Bạn cũng sở hữu thể nấu xôi và chè đậu dải áo với những hạt đậu dải áo tươi được bóc ra trong khoảng các trái đậu đã già. với đậu tươi thì lúc nấu không cần phải ngâm và bóc vỏ.
1 mùa đậu dải áo nữa lại về, người quê tôi lại nao nức hái đậu, lại luộc, lại xào, lại phơi khô, nấu xôi, nấu chè... Mặc cho bao nhiêu món ngon vật lạ sở hữu mặt trên đời, đậu đũa vẫn mãi thân thiết và gắn bó có những con người nơi mảnh đất miền Trung đầy nắng gió nhưng cũng rất nghĩa tình này.