10:42 / 20.08.2016 | #1 |
![]() | ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
nổi danh xứ Huế trong khoảng bấy lâu, bánh bác bỏ Nhật Lệ và bánh tét làng Chuồn là những hương vị truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ tết của người dân đất Huế.
Lò bánh tét của ông Đoàn Rạng, người với thâm niên mấy chục năm sở hữu bánh tét làng Chuồn - Ảnh: Phan Thành
từ hôm 20 tháng Chạp âm lịch, các con phố Nhật Lệ (Thành Nội - Huế) đã rộn ràng. các bạn trong khoảng mọi nơi tìm về đây để đặt hàng và tìm bánh bác Nhật Lệ, một đặc sản lừng danh từ bấy lâu.
Chúng tôi vào tiệm bánh chưng sở hữu tên “Mệ tóc bạc” của bà Đào Thị Bê (117 Nhật Lệ, TP Huế). “Năm nào cũng thế, cứ tới dịp này là phổ quát người mua đến để đặt hàng trước. Mọi nguyên vật liệu đã được chuẩn bị sẵn trước, tùy thuộc vào số lượng để gói” bà Bê cho biết.
Trước hiên nhà, ngổn ngang nguyên liệu, gia vị như lá chuối, đậu, thịt, mỡ, nếp... Phía sau, các nồi bánh tun hút đỏ lửa liên tiếp mấy ngày liền. nhàng nhàng mỗi ngày cận tết tiệm bánh của bà cho ra lò khoảng 1.000 - hai.000 cặp. nhiều nhà làm cho bánh với tiếng như nhà bà Đào phải thuê thêm vài chục nhân công làm thì mới kịp để hàng cho khách.
Theo bà Đào, để có vị đặc trưng riêng tạo nên nhãn hiệu bánh chưng Nhật Lệ, người làm bánh phải chọn nguyên liệu rất công cu li. Nếp phải là nếp cái nhất được chọn sắm trong khoảng những quận ven TP Huế như Hương Trà, Phú Vang. Nhụy (nhân) bánh phải là giết mổ heo nạc có pha ít mỡ, người gói phải khéo tay trong khâu cho gia vị vào nhụy sao cho người ăn phải cảm nhận được vị ngon.
Lá gói bánh là lá chuối hoặc lá dong xanh tươi, sử dụng lạt giang buộc chặt trước lúc cho vào nồi. quá trình chung cục và khó nhất là khâu luộc bánh, chêm nước, coi lửa... thường thì khâu này những người có thương hiệu mới khiến cho được. loại bánh đẹp và ngon thì bên ngoài phải vuông đều, màu lá lúc bánh chín phải xanh. Bên trong, lúc mở lá ra, tỏa mùi thơm nồng.
bên cạnh bánh bác bỏ Nhật Lệ, bánh tét làng Chuồn (xã Phú An, quận Phú Vang, TT-Huế) cũng vang tiếng không kém. Tết đến, bánh tét làng Chuồn sở hữu mặt khắp nơi trong các gia đình ở Huế. Về làng Chuồn hỏi nhà ông Đoàn Rạng người nào cũng biết bởi ông là người sở hữu thâm niên mấy chục năm gói bánh tét.
Ông Rạng cho biết tính đến thời khắc 24 tháng Chạp âm lịch ông đã nhận được hơn 100 lời đặt hàng từ TP Huế và bà con ở tận TP.HCM. Đại gia đình ông hơn 50 con cháu từ nhỏ tới to tụ tập lại mỗi người 1 việc phụ nhau làm cho. con nít lau lá, người lớn vuốt nếp, làm nhụy, gói bánh... Bánh tét được gói bằng nếp trồng trên ruộng của làng nên có vị thơm đặc biệt riêng, lá chuối cũng là lá chuối vườn nên các bạn bánh rất lặng tâm, ko sợ chất nhuộm xanh.
Theo ông để mang một đòn bánh gói đẹp hài lòng khách, phải để nhụy bánh nằm đúng trung tâm, giữ vững hình trụ tròn đều, những nuộc lạt buộc khéo đều nhau... lúc luộc bánh lửa phải đỏ rực và thường xuyên chêm nước.
Cũng như gia đình ông Rạng, hàng trăm hộ dân ở làng Chuồn cũng tấp nập gói bánh. Mỗi lần tết đến, nhà ít thì vài trăm, nhà nhiều cũng đến dăm ngàn đòn. “Gói bánh bác bỏ, bánh tét là nét đẹp truyền thống của tết Việt, nhưng đem nét đẹp ấy đến có mọi người, mình càng thấy công việc đó có ý nghĩa hơn” chị Phan Thị Thời, 1 người gói bánh tét lâu năm ở làng Chuồn chia sẻ.
có nhẽ nhờ vậy, bánh tét làng Chuồn đã phát triển thành món ngon truyền thống mà cứ hễ kể đến, các người con đất Huế xa xứ lại lâng lâng nhớ tới, thèm thuồng, nhất là mỗi độ xuân về.
Đã chỉnh sửa. LeYTi (11:50 / 20.08.2016) [1]
Lò bánh tét của ông Đoàn Rạng, người với thâm niên mấy chục năm sở hữu bánh tét làng Chuồn - Ảnh: Phan Thành
từ hôm 20 tháng Chạp âm lịch, các con phố Nhật Lệ (Thành Nội - Huế) đã rộn ràng. các bạn trong khoảng mọi nơi tìm về đây để đặt hàng và tìm bánh bác Nhật Lệ, một đặc sản lừng danh từ bấy lâu.
Chúng tôi vào tiệm bánh chưng sở hữu tên “Mệ tóc bạc” của bà Đào Thị Bê (117 Nhật Lệ, TP Huế). “Năm nào cũng thế, cứ tới dịp này là phổ quát người mua đến để đặt hàng trước. Mọi nguyên vật liệu đã được chuẩn bị sẵn trước, tùy thuộc vào số lượng để gói” bà Bê cho biết.
Trước hiên nhà, ngổn ngang nguyên liệu, gia vị như lá chuối, đậu, thịt, mỡ, nếp... Phía sau, các nồi bánh tun hút đỏ lửa liên tiếp mấy ngày liền. nhàng nhàng mỗi ngày cận tết tiệm bánh của bà cho ra lò khoảng 1.000 - hai.000 cặp. nhiều nhà làm cho bánh với tiếng như nhà bà Đào phải thuê thêm vài chục nhân công làm thì mới kịp để hàng cho khách.
Theo bà Đào, để có vị đặc trưng riêng tạo nên nhãn hiệu bánh chưng Nhật Lệ, người làm bánh phải chọn nguyên liệu rất công cu li. Nếp phải là nếp cái nhất được chọn sắm trong khoảng những quận ven TP Huế như Hương Trà, Phú Vang. Nhụy (nhân) bánh phải là giết mổ heo nạc có pha ít mỡ, người gói phải khéo tay trong khâu cho gia vị vào nhụy sao cho người ăn phải cảm nhận được vị ngon.
Lá gói bánh là lá chuối hoặc lá dong xanh tươi, sử dụng lạt giang buộc chặt trước lúc cho vào nồi. quá trình chung cục và khó nhất là khâu luộc bánh, chêm nước, coi lửa... thường thì khâu này những người có thương hiệu mới khiến cho được. loại bánh đẹp và ngon thì bên ngoài phải vuông đều, màu lá lúc bánh chín phải xanh. Bên trong, lúc mở lá ra, tỏa mùi thơm nồng.
bên cạnh bánh bác bỏ Nhật Lệ, bánh tét làng Chuồn (xã Phú An, quận Phú Vang, TT-Huế) cũng vang tiếng không kém. Tết đến, bánh tét làng Chuồn sở hữu mặt khắp nơi trong các gia đình ở Huế. Về làng Chuồn hỏi nhà ông Đoàn Rạng người nào cũng biết bởi ông là người sở hữu thâm niên mấy chục năm gói bánh tét.
Ông Rạng cho biết tính đến thời khắc 24 tháng Chạp âm lịch ông đã nhận được hơn 100 lời đặt hàng từ TP Huế và bà con ở tận TP.HCM. Đại gia đình ông hơn 50 con cháu từ nhỏ tới to tụ tập lại mỗi người 1 việc phụ nhau làm cho. con nít lau lá, người lớn vuốt nếp, làm nhụy, gói bánh... Bánh tét được gói bằng nếp trồng trên ruộng của làng nên có vị thơm đặc biệt riêng, lá chuối cũng là lá chuối vườn nên các bạn bánh rất lặng tâm, ko sợ chất nhuộm xanh.
Theo ông để mang một đòn bánh gói đẹp hài lòng khách, phải để nhụy bánh nằm đúng trung tâm, giữ vững hình trụ tròn đều, những nuộc lạt buộc khéo đều nhau... lúc luộc bánh lửa phải đỏ rực và thường xuyên chêm nước.
Cũng như gia đình ông Rạng, hàng trăm hộ dân ở làng Chuồn cũng tấp nập gói bánh. Mỗi lần tết đến, nhà ít thì vài trăm, nhà nhiều cũng đến dăm ngàn đòn. “Gói bánh bác bỏ, bánh tét là nét đẹp truyền thống của tết Việt, nhưng đem nét đẹp ấy đến có mọi người, mình càng thấy công việc đó có ý nghĩa hơn” chị Phan Thị Thời, 1 người gói bánh tét lâu năm ở làng Chuồn chia sẻ.
có nhẽ nhờ vậy, bánh tét làng Chuồn đã phát triển thành món ngon truyền thống mà cứ hễ kể đến, các người con đất Huế xa xứ lại lâng lâng nhớ tới, thèm thuồng, nhất là mỗi độ xuân về.
Đã chỉnh sửa. LeYTi (11:50 / 20.08.2016) [1]
Thành viên mới
Bạn cần phải Đăng nhập để có thể tham gia bình luận!