15:42 / 19.08.2016 | #1 |
tuminhvo379 Thành viên 163 14 5260 0 |
giết lợn Mán ướp gia vị được nướng chín vàng ươm, thach pho mai ngon thơm nức. tuy nhiên, lợn Mán còn được chế biến thành các món luộc, banh cuon rựa mận (nhựa mận), món giò nướng.
Lợn Mán (hay còn gọi là lợn cắp nách) là chiếc lợn thân hình dài, mõm nhọn, thit ba chi nuongtai nhỏ, chân gầy, lông dài và cứng, được nuôi trong điều kiện bỗng nhiên, chăn thả trong rừng, chỉ ăn cây, cỏ, ko ăn các cái thức ăn công nghiệp nên thịt chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và với vị ngọt giết tình cờ lúc ăn.
Vào những ngày lễ Tết hay hội hè, người Mường ở Hòa Bình lại mổ lợn, chế biến thành các món ăn như luộc, món nướng, rựa mận, chả quấn lá móc mật, món lòng lợn..... để ăn mừng. lúc làm cho lông lợn, bà con dân tộc Mường không giội nước sôi khiến lông lợn như giết lợn thường nhật mà phải thui rơm hoặc danh lợp nhà mang dính bồ hóng, tương tự sẽ giữ được nguyên hương vị ngẫu nhiên của thịt mà không bị nhạt và da lợn với màu vàng như màu mật ong.
Đặc sản lợn Mán của người Mường
thịt lợn Mán ít mỡ, ăn với vị ngon rất ngon và ko sở hữu cảm giác ngấy. Ảnh: M.T.
Ngon nhất phải kể đến món giết nướng. giết thịt lợn Mán chọn mẫu vừa thịt vừa da, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Ướp làm thịt với những loại gia vị như riềng, sả, mắm tôm, mẻ, nước mắm, rượu trắng, hạt dổi, lá móc mật... Để khoảng 30 phút sau chậm triển khai cho lên vỉ và nướng trên than hồng. thịt nướng chín có màu vàng ươm, cháy cạnh cùng hương thơm lan tỏa, hấp dẫn.
nếu ko muốn ăn món nướng, thì giết mổ luộc là một chọn lọc thấp cho bạn. giết mổ lợn được xẻ thành từng phần nhỏ, rửa sạch và cho vào nồi luộc chín. không nên luộc giết thịt chín quá vì sẽ giết thịt săn lại và mất đi vị ngọt đặc biệt của lợn Mán. mang người dân tộc Mường, giết mổ luộc ko chấm sở hữu nước mắm mà chấm mang 1 loại thức chấm đặc biệt ở nơi đây chậm tiến độ là muối trộn có hạt dổi. Muối trắng rang khô, giã nát cộng hạt dổi, khi ăn sở hữu vị mặn mòi cùng hương thơm của hạt dổi rất lạ miệng.
Trong mâm cỗ của người Mường, nhưng món ăn trong khoảng giết lợn Mán là điều chẳng thể thiếu. Ảnh: N.M.
Trong chiếc thời tiết se se lạnh của núi rừng, rựa mận mang hương vị nồng thắm là món ăn chẳng thể bỏ qua. Chân giò là vật liệu chín để chế biến món ăn này. Chân giò rửa sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn, ướp chân giò sở hữu các chiếc gia vị như riềng, mẻ, muối, mắn tôm... để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị là được. Sau Đó cho vào nồi nấu, để lửa nhỏ và đảo đều tay, khi làm thịt sắp chín tưới vào một ít tiết lợn để món ăn mang màu mận chín đẹp mắt.
Trong bàn tiệc của người Mường chẳng thể thiếu món canh Loóng. Đây là món ăn được nấu từ ruột cây chuối rừng, nước luộc thịt, xương và lá lốt. Cây chuối rừng đốn về, bóc vỏ ngoài lấy nõn thái mỏng, nhỏ, bóp có muối để xả chất chát. Đặt nồi lên bếp, cho xương lợn vào ninh, lúc sôi thì cho nõn chuối rừng vào nấu chín, rắc vào chút hạt dổi nướng giã nhỏ, cùng lá lốt thái sợi và nêm lại gia vị vừa ăn là được. Đây là món canh rất thanh mát, ngọt, không ngán, sở hữu đậm linh hồn của người Mường ở đây kể riêng và người dân tộc vùng núi Tây Bắc nói chung.
Ngoài những món ăn đề cập trên, lợn Mán còn được chế biến thành các món ăn vừa lạ vừa ngon miệng như: Chả lá móc mật, chả cuốn lá bưởi, chả cuốn lá lốt, thịt lợn mán hấp sả, làm thịt quay...
Lợn Mán (hay còn gọi là lợn cắp nách) là chiếc lợn thân hình dài, mõm nhọn, thit ba chi nuongtai nhỏ, chân gầy, lông dài và cứng, được nuôi trong điều kiện bỗng nhiên, chăn thả trong rừng, chỉ ăn cây, cỏ, ko ăn các cái thức ăn công nghiệp nên thịt chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và với vị ngọt giết tình cờ lúc ăn.
Vào những ngày lễ Tết hay hội hè, người Mường ở Hòa Bình lại mổ lợn, chế biến thành các món ăn như luộc, món nướng, rựa mận, chả quấn lá móc mật, món lòng lợn..... để ăn mừng. lúc làm cho lông lợn, bà con dân tộc Mường không giội nước sôi khiến lông lợn như giết lợn thường nhật mà phải thui rơm hoặc danh lợp nhà mang dính bồ hóng, tương tự sẽ giữ được nguyên hương vị ngẫu nhiên của thịt mà không bị nhạt và da lợn với màu vàng như màu mật ong.
Đặc sản lợn Mán của người Mường
thịt lợn Mán ít mỡ, ăn với vị ngon rất ngon và ko sở hữu cảm giác ngấy. Ảnh: M.T.
Ngon nhất phải kể đến món giết nướng. giết thịt lợn Mán chọn mẫu vừa thịt vừa da, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Ướp làm thịt với những loại gia vị như riềng, sả, mắm tôm, mẻ, nước mắm, rượu trắng, hạt dổi, lá móc mật... Để khoảng 30 phút sau chậm triển khai cho lên vỉ và nướng trên than hồng. thịt nướng chín có màu vàng ươm, cháy cạnh cùng hương thơm lan tỏa, hấp dẫn.
nếu ko muốn ăn món nướng, thì giết mổ luộc là một chọn lọc thấp cho bạn. giết mổ lợn được xẻ thành từng phần nhỏ, rửa sạch và cho vào nồi luộc chín. không nên luộc giết thịt chín quá vì sẽ giết thịt săn lại và mất đi vị ngọt đặc biệt của lợn Mán. mang người dân tộc Mường, giết mổ luộc ko chấm sở hữu nước mắm mà chấm mang 1 loại thức chấm đặc biệt ở nơi đây chậm tiến độ là muối trộn có hạt dổi. Muối trắng rang khô, giã nát cộng hạt dổi, khi ăn sở hữu vị mặn mòi cùng hương thơm của hạt dổi rất lạ miệng.
Trong mâm cỗ của người Mường, nhưng món ăn trong khoảng giết lợn Mán là điều chẳng thể thiếu. Ảnh: N.M.
Trong chiếc thời tiết se se lạnh của núi rừng, rựa mận mang hương vị nồng thắm là món ăn chẳng thể bỏ qua. Chân giò là vật liệu chín để chế biến món ăn này. Chân giò rửa sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn, ướp chân giò sở hữu các chiếc gia vị như riềng, mẻ, muối, mắn tôm... để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị là được. Sau Đó cho vào nồi nấu, để lửa nhỏ và đảo đều tay, khi làm thịt sắp chín tưới vào một ít tiết lợn để món ăn mang màu mận chín đẹp mắt.
Trong bàn tiệc của người Mường chẳng thể thiếu món canh Loóng. Đây là món ăn được nấu từ ruột cây chuối rừng, nước luộc thịt, xương và lá lốt. Cây chuối rừng đốn về, bóc vỏ ngoài lấy nõn thái mỏng, nhỏ, bóp có muối để xả chất chát. Đặt nồi lên bếp, cho xương lợn vào ninh, lúc sôi thì cho nõn chuối rừng vào nấu chín, rắc vào chút hạt dổi nướng giã nhỏ, cùng lá lốt thái sợi và nêm lại gia vị vừa ăn là được. Đây là món canh rất thanh mát, ngọt, không ngán, sở hữu đậm linh hồn của người Mường ở đây kể riêng và người dân tộc vùng núi Tây Bắc nói chung.
Ngoài những món ăn đề cập trên, lợn Mán còn được chế biến thành các món ăn vừa lạ vừa ngon miệng như: Chả lá móc mật, chả cuốn lá bưởi, chả cuốn lá lốt, thịt lợn mán hấp sả, làm thịt quay...
Thành viên mới
Bạn cần phải Đăng nhập để có thể tham gia bình luận!