Nghe tên đã đoán ra vị, vật liệu chính làm cho nên sự hấp dẫn của món ăn này là ốc. dòng nem ốc nhỏ xinh chấm mang xốt mayonnaise hoặc tương ớt tuy lạ miệng nhưng thật dễ ăn. Đà Lạt có khí hậu mát mẻ vòng quanh tbánh trung thu năm nên sở hữu thể trồng bánh trung thu hình thú ở sài gòn số đông giống rau xà lách, cách đây không lâu nhất là dòng xà lách búp địa chỉ bán bánh trung thu ở sài gòn Mỹ được các bà nội trợ ưa chuộng.
Nhìn giống nem truyền thống nhưng thử ăn bạn sẽ thấy nem ốc sở hữu hương vị rất riêng - Ảnh: Đặng Hậu
cách làm cho nem ốc cũng ko khác phổ biến so mang cách thức khiến cho nem truyền thống. Chỉ với điều nguyên liệu sẽ đặc thù đôi chút và nhất thiết phải với sự hiện diện của ốc.
Ngon nhất là ốc lồi ta, cái ốc to bằng ngón chân mẫu, làm thịt thơm, giòn, bùi bùi. Tinh ý một tí để bà nội trợ ko tậu nhầm mang ốc bươu vàng là chiếc ốc lớn, vỏ vân vân nhưng không đều, màu ngả vàng, trôn ốc lõm, vỏ rất mỏng nên mồm vỏ ốc hay bị dập. ốc lồi ta rất khó tậu nên phổ biến bà nội trợ cũng cởi mở thay thế bằng ốc đá, ốc vặn… tuy hơi mất công nhảy ốc vì ốc nhỏ nhưng vị thơm ngon vẫn ko mất đi.
Muốc ốc nhanh sạch người ta thường ngâm ốc có nước vo gạo, cho thêm vài lát ớt để ốc nhả hết cặn. Bắc nồi luộc tới lúc ốc vừa chín tới thì tắt bếp. Đổ ốc đã chín ra rá và đợi ốc giảm nhiệt thì khởi đầu khiêu vũ. Lưu ý chỉ lấy phần đầu và phần ruột trắng rồi băm nhỏ vừa, sau chậm triển khai trộn có giết mổ ba chỉ xay nhuyễn, hạt tiêu, giò sống, mộc nhĩ, hành tây, cà rốt thái chỉ.
vật liệu góp phần tạo nên hương vị đặc thù của nem ốc là lá lốt, lá xương sông. Rửa sạch, sau Đó thái nhỏ rồi trộn đều sở hữu hỗn hợp trên. Cũng sở hữu thể trộn thêm lòng đỏ trứng gà vào nhân nem, vừa để giảm vị tanh của ốc, vừa để kết dính các nguyên liệu sở hữu nhau.
Bánh đa nem cắt làm đôi để nem ốc nhỏ bằng hai ngón tay, vừa dễ gói lại vừa mồm. Trải bánh đa ra mâm, cho nhân và cuốn đều tay rồi chiên vàng. Nem được gói lỏng tay để không bị vỡ lẽ lại nhanh chín. Nem vàng ruộm thì nhanh tay gắp cho ráo mỡ. Xếp vài dòng lá lốt lên đĩa rồi bày nem ốc lên trên. tô điểm thêm cọng ngổ để thưởng thức nem ốc thêm quyến rũ.
Nem ốc phải ăn ngay khi nóng sốt. mang thể sử dụng có nước chấm nem truyền thống nhưng thú vị hơn nếu phối hợp nem ốc với xốt mayonnaise hoặc tương ớt. Nem ốc sở hữu thể ăn sở hữu bún kèm rau sống, cũng có thể ăn “chơi”, để đầu lưỡi tận hưởng vị béo của giết ba chỉ, vị thanh của giò sống, vị thơm cay của lá lốt, xương sông, hạt tiêu.
Điều đặc thù cuốn hút ở món nem ốc là sự phối hợp giữa nguyên liệu dân dã với hương vị “rất Tây” - mayonnaise. các tưởng sẽ ngấy, đó thế mà thứ nước xốt này lại cực ăn nhập có nem ốc. Quết nem ốc vào đĩa xốt mayonnaise, cắn miếng nhỏ để nghe tiếng sừn sựt trong miệng thấy nem ốc sao giòn tới thế!
Cảm giác lạ mồm so mang nem truyền thống là hương vị đồng quê trong khoảng ốc. Nhẩn nha miếng nem ốc, những ký ức tuổi thơ chợt ùa về...