Bánh ít là chiếc bánh làm cho bằng bột nếp, nhân ái đậu xanh, nhân dừa, các con phố mua tra sua thai lan o dau hoặc nhân tôm, thịt; được gói bằng thach pho mai ngon lá chuối xanh và hấp chín.
Tích xưa nói, lúc chàng Lang Liêu - con trai của Vua Hùng thứ 6 - thắng trong cuộc thi dâng lễ phẩm cúng đất trời sở hữu bánh chưng và bánh dày, nàng công chúa út vốn rất nhu mì, khéo léo trong công việc bếp núc đã nảy ra sáng kiến làm cho kiểu bánh mới mang hương vị của cả hai mẫu bánh này. Nàng út lấy cái bánh dày bọc lấy nhân của chiếc bánh chưng và phỏng theo hình dáng của bánh chưng và bánh dày để gói thành hai kiểu bánh khác nhau. 1 thứ dáng tròn ko gói lá, giống như bánh dày; một thứ tiêu dùng lá gói kín thành dáng vuông giống như bánh bác bỏ. Cả 2 cái bánh này đều làm cho nhỏ lại để tỏ ý khiêm nhượng vì nàng là bậc út ít.
Bánh ít gai - Ảnh: Quán Nẫu
từ chậm triển khai bánh của nàng Út được lưu truyền trong dân gian cộng sở hữu bánh bác và bánh dày. Để phân biệt mang bánh của chàng Lang Liêu và cũng để tỏ lòng truyền tụng nàng Út, mọi người đã làm theo, gọi bánh bằng chính mẫu tên của nàng út là “bánh nàng út ít”.
Theo thời gian, trong khoảng các cải tiến của dân gian, “bánh nàng út ít” đã với hình dạng khác đi chút ít, và tên "bánh nàng út ít" cũng biến thành tên “bánh ít” như hôm nay.
bí quyết khiến cho bánh ít ko mấy cầu kì, bột nếp nhào mang nước cho dẻo để sở hữu thể vo bánh thành những hình dạng khác nhau. Nhân thì tùy thị hiếu mà với thể sử dụng đậu xanh, dừa, giết thịt, hay tôm… Đậu xanh đãi vỏ, hấp chín, giã nhuyễn, trộn chung mang các con phố, rồi viên lại thành những viên tròn đều nhau, khi làm bánh chỉ việc cho nhân vào giữa rồi khép mép bột lại là được. Dừa nạo sợi nhỏ, thêm con đường, thế là thành nhân cho bánh ít dừa. giết thịt hay tôm xắt nhỏ, xào chung với hành phi, nêm gia vị mặn cho vừa ăn khiến cho bánh ít è. Bánh ít thường được nặn hình chóp nón nhọn. ví như làm cho bánh ít trằn thì nặn hình tròn dẹp như cái bánh dày bên ngoài xoa mỡ cho vào nồi sở hữu vĩ, hấp chín.
Lá chuối tiêu dùng để gói bánh, nên chần qua nước sôi cho dẻo. Bánh ít bột nếp làm khéo thì dẻo, ngọt, thơm, bùi và bánh không bị dính lá.
Trong dịp Tết sâu bọ mồng 5 tháng năm, hay rằm tháng 7, dân gian vẫn hay làm cho bánh ít và còn thông minh thêm dòng bánh ít tròn nhỏ như quả táo, nhuộm đủ 5 màu để cúng, gọi là bánh ngũ đại.
Hình ảnh thân quen của mẫu bánh ít đã được người dân Việt Nam đưa vào 1 điệu lý “Lý bánh ít”: người nào sắm bánh ít – Bán cho / Nhân tôm, nhân làm thịt, nhân dừa thơm ngon…
[Like 1]: anhtuana4, thích bài này!
Thành viên mới
Bạn cần phải Đăng nhập để có thể tham gia bình luận!