Sợi bún trắng ngần cùng với giá, rau sống ngập trong màu nước vàng sóng sánh, gà rang muối ngon ở sài gòn thưởng thức đến đâu bạn sẽ thấy vị béo ngon của nước cốt dừa, ca ri và vị giòn dai sừn sựt của thịt ốc lan tỏa nơi đầu lưỡi tới chậm triển khai.
nhắc tới ca ri, thực khách chẳng thể quên những món ăn của Ấn Độ, Malaysia... gà phô mai sài gòn bên cạnh đó, ở Việt Nam, đặc trưng là miền Tây sông nước, món ốc bươu cà ri không chỉ đem theo hương vị ẩm thực nước ngoài mà còn lưu giữ nét giản dị của đồng quê.
Ở miền Tây, ốc thường xuất hiện vào mùa mưa, lúc nước trong đồng ngập xăm xắp mắt cá chân là lúc ốc bươu, ốc lác lại trồi đầu lên để thực hiện cuộc “di cư” bảo tàng nòi giống. Đây là thời khắc mà ốc được thẩm định là béo, ngọt và thơm ngon nhất. Việc bắt ốc ko khó, chỉ cần bạn đem theo cỗ áo hoặc giỏ và chộp chúng bằng tay.
Ốc bươu có thiết chế biến thành phần đông món thân thuộc, đơn giản và ngon miệng. Ảnh: ngonhanoi
Nấu ca ri ốc bươu phải dụng công một tí vì trải qua phổ quát công đoạn chế biến thì mới tạo được sự tinh tế của món ăn. trước nhất, ốc bươu bắt về cho vào thau ngâm với nước vo gạo hay đập dập vài trái ớt sừng chín cho vào ngâm khoảng vài tiếng để ốc nhả hết thức ăn trong ruột. Lấy bàn chải chà xát rong rêu, bùn đất rồi cho ốc vào nồi cùng vài tép sả đập dập bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 phút.
khi ốc đã hở mài, vừa chín thì sử dụng que nhọn lể ruột cho vào thau rửa cộng nước cốt chanh, xả nước lạnh đa dạng lần cho sạch nhớt, để ráo. Kế tiếp, ướp ruột ốc mang muối, các con phố, mì chính, bột cà ri để khoảng 10 phút. Bắc chảo lên bếp phi thơm cho sả, tỏi bằm cộng ruột ốc vào xào cho ngấm.
Dừa nạo vắt lấy nước cốt và nước dão, khoai lang bí xắt khúc, sả đập dập cắt khúc, củ hành tím đập dập để sẵn. Tiếp theo, cho nước dừa, khoai lang bí, sả và ốc vào nồi nấu sôi cho đến khi khoai vừa chín đến thì cho nước cốt dừa cộng hành tím vào. Nêm nếm gia vị lần cuối, kể xuống, múc ra tô. Chuẩn bị thêm dĩa bún, dĩa rau sống... cộng dĩa muối chanh ớt vào nữa là đủ.
Tô cà ri ốc bươu mang màu vàng nghệ bắt mắt. Ảnh: Thanh Tâm
nhắm nháp từng ruột ốc, cảm nhận vị béo, giòn thơm và bùi cứ lưu luyến nơi đầu lưỡi. Ẳn ca ri ốc nóng cùng có bún và những loại rau trong tiết trời mát lành sẽ cảm thấy rất thú vị. Thực khách đến miền Tây những tháng mùa mưa này chớ quên dành thời kì thưởng thức món ăn này.
Thành viên mới
Bạn cần phải Đăng nhập để có thể tham gia bình luận!