Hàu là cái hải sản với giá trị dinh dưỡng cao. các món ăn từ hàu luôn bán bánh Tiramisu đem lại cho người ăn cảm giác ngon miệng, hấp dẫn và bổ dưỡng.
từ lâu, hàu được biết đến qua các món ăn quen thuộc như: sữa tươi chiên xào, nấu cháo, nướng...thời gian vừa mới đây, những người sành ăn còn bổ sung thêm vào menu của hàu 1 món mới lạ, độc đáo chậm tiến độ là canh chua hàu. sở hữu món canh chua hàu ngọt mát vừa thanh nhiệt cho các ngày nắng hot vừa kích thích vị giác làm cho ta ăn được nhiều cơm.
Theo kinh nghiệm của những người hành nghề lặn bắt hàu, ăn hàu ngon nhất là vào độ cuối xuân đầu hạ. Bởi, khoảng thời gian này con hàu vừa mới trưởng thành, làm thịt mềm và rất ngọt. Để bắt được hàu, người ta chờ nước triều rút xuống các gộp đá nhô lên, hàu bám trên chậm triển khai. dùng các vật cứng để cạy hàu ra khỏi bãi đá, đem về nhà rồi dùng dao nhọn để tách giết mổ hàu ra khỏi vỏ.
khi bắt hàu về, các con hàu lớn mọi người thường tiêu dùng để chế biến các món nướng mỡ hành, nấu cháo, xào… còn những con hàu sữa (tức hàu nhỏ) tiêu dùng để nấu canh chua. Canh chua hàu sữa ngon ngất ngây vì làm thịt hàu sữa rất ngọt và mọng sữa.
phương pháp chế biếm món ăn rất đơn thuần. nguyên liệu gồm giết hàu sữa và các dòng rau gia vị: cà chua gần chín, lá mùng tơi, hành lá, me khô, lát ớt và dứa. Tùy theo số lượng người ăn mà chuẩn bị vật liệu sao cho vừa đủ. Hàu sữa tậu về rửa sach, nhặt những mảnh vụn nhỏ còn sót lại của vỏ hàu để lúc ăn không bị sạn. Rửa xong, để ráo nước, ướp chút gia vị chờ nấu.
Phi dầu ăn với hành tím đã băm sau Đó cho cà chua vào xào tới lúc cà chua chín mềm mới trút hàu vào nồi, đảo đều rồi cho lượng nước sôi vừa đủ để nấu canh chua.
Để tạo độ chua cay cho nồi canh thêm ít me khô và vài lát. Đun canh sôi, dứa thả vào sau hết, lúc dứa chín mềm, cho hành đã xắt nhỏ vào nồi nhấc nhanh xuống bếp, múc ra tô thưởng thức. Món này thường ăn còn hot cùng sở hữu bún tươi hoặc cơm trắng kèm chén muối ớt mới đúng điệu.
Ẳn canh chua hàu ngon đến quên... sầu. mang vị ngọt của giết mổ hàu tươi mọng sữa, vị chua dịu của dứa, vị thơm của các mẫu rau tạo nên hương vị ngọt ngào, khó quên.
Thành viên mới
Bạn cần phải Đăng nhập để có thể tham gia bình luận!