Cơm lam không chỉ là món ăn quen thuộc, mà còn sở hữu trị giá tâm linh đặc trưng đối với người dân vùng cao. Đây là món ăn đậm hương rừng, được chế biến rất công phu, thuận theo nguyên lý âm dương ngũ hành. Gạo chứa trong ống tre (mộc) hòa có nước trong chính ống tre hoặc từ suối nguồn (thủy), nấu chín bằng lửa nhỏ (hỏa) trên mặt đất (thổ)… Cơm lam thơm mùi gạo nương lẫn sở hữu mùi ống tre nướng, vị ngọt và dẻo, ăn kèm có muối vừng hoặc muối lạc.
Cơm lam, một món ăn dân dã. Ảnh: Nhahanghanoi.
Cơm nị
Đây là món ăn truyền thống của người Chăm. Món cơm nị mang màu vàng của bột nghệ, mùi thơm của ca ri, vị đặc thù của lá tử tô và vị ngọt của tôm mực rất quyến rũ khiến cho ai đã từng thưởng thức dù chỉ một lần cũng không thể nào quên. Người Chăm hay ăn cơm nị với cà púa (được chế biến từ giết thịt bò, cà ri, hành ớt muối, nước cốt dừa... theo thời trang Chăm)
Thưởng thức cơm nị - cà púa, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của sữa, bùi bùi của đậu phộng, vị ngọt của giết mổ bò, nho khô, cay nồng của ớt hòa trộn vào nhau.
Cơm nị và cà púa kết hợp, tạo hương vị độc đáo trong cách thức thưởng
thức ẩm thực cầu kỳ của ẩm thực Chăm Châu Giang. Ảnh: Vietbao.
Xôi ngũ sắc
Người Tày trồng phổ quát lúa nếp nên với họ, món ăn chính cốt yếu là xôi. Vào những dịp lễ, người Tày thường làm xôi ngũ sắc - một trong các món đặc sắc nhất của họ.
Xôi được chế biến hơi công cu li. vật liệu làm cho màu đều lấy từ các chiếc cây cỏ ngâm lẫn mang gạo như: co khảu cắm, co khảu đeng, hản mẩu, gừng, nghệ. Xôi đồ lên sao cho sở hữu đủ 5 màu: trắng, đỏ, tím, xanh, vàng. Sau lúc được gói bằng lá rừng, xôi tỏa lên hương vị thơm ngon, dẻo ngọt của hạt gạo, khiến cho tăng không khí ấm áp khi tiếp đón du khách thập phương.