Hà Nội ngày nay với toàn bộ dòng quà, nhưng chẳng mang thức quà nào dễ tính Nước ép cóc cơ mà khéo chiều lòng người như món bánh đa cua
Trời đông giá rét được thưởng thức hương vị của đồng chiều cuống rạ làm cho Cánh gà chiên nước mắm nức lòng người ta râm ran thì chẳng kể khiến cho gì, trời hè nóng oi ả vừa ăn vừa thổi mà người ta cứ xuýt xoa công nhận húp bát bánh đa cua cứ gọi là đến đâu Trà hoa cúc mát ruột đến đấy.
Bát bánh đa cua kể cũng rất là lạ, ai khảnh ăn cũng loáng một lúc là xong, đưa tăm gẩy đánh đàn, người nào dễ dãi mỗi lần sở hữu bà gánh qua cửa lại ý ới gọi vào xơi đôi ba bát chiết yêu căng bụng mà vẫn thòm thèm ... Phải đề cập riêu cua bánh đa là thức ngon chẳng lúc nào kén mùa, kén người, kén thời tiết. Mùa nào thức ấy như điểm tô cho vị ngọt nhạt của món thơm thảo quê mùa tênh tênh ra xã, mùa hè rau muống, rau rút, mùa đông rau cần, cải cúc xanh ngăn ngắt chen vào bát bánh đa đưa đẩy khiến cho duyên đã chấp nhận khoái khẩu lại còn thỏa thê con mắt thèm thuồng.
Bánh đa cua Hải Phòng
Người trong phố cứ thấy chộn rộn cả lên mỗi khi thập thò gánh hàng riêu ngang qua ngõ. Chị xếp ghế dài quây bên hàng gánh bầy "báu vật" của mình như trò con nít vẫn chơi đồ hàng ngày xưa. Chẳng mời mọc đưa đẩy mà thực khách cứ giục cuống quýt không lúc nào ngơi tay, thoăn thoắt dùng cho... Người ta cứ ăn, cứ húp xoàm xoạp ...Cầm bát hot lên chẳng bỏ lỡ cơ may, hít lấy hít để một tương đối thật dài khói thơm ngan ngát, hưởng cho chiếc đã tanh nồng chân chất của gạch cua sở hữu cố rửa sạch cũng còn mang lẫn chút sường sượng của đất đồng chẳng lúc nào quên.
Người ta ăn bát bánh đa cua chính là để nhắm nháp một phần hoài niệm đau đáu về quê hương vẫn nhói lên tậu về. Bánh đa cua là món quà cất đựng tình nghĩa của người Hà Nội, một phần cũng bởi vị ngọt ngào dân dã chất quê.
Thành viên mới
Bạn cần phải Đăng nhập để có thể tham gia bình luận!