hai quả cà chua, một quả me lớn, lá mùi tàu, hai củ hành khô
Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Me cạo vỏ, rửa sạch, bẻ nhỏ. Mùi tàu thái nhỏ, hành khô lột vỏ, thái lát mỏng.
hai mẫu sườn rửa sạch. Đun sôi nước, cho khung vào chần qua nước sôi khoảng 1 phút. Chú ý, không luộc khung lâu quá, chỉ chần sơ qua nếu như không sẽ mất hết ngọt. Đổ khung ra rá, rửa lại bằng nước lạnh cho hết cặn bẩn. Cho khung vào bát ướp có chút muối tiêu.
Trong khi ướp khuông, tước dọc mùng cho hết xơ, rửa nước lạnh rồi ngâm với chút nước muối loãng cộng chút giấm ăn khoảng 5-10 phút. Đeo găng tay thực phẩm, vắt cho dọc mùng hết nước. Tráng qua nước lạnh một lần nữa. Đun sôi nước, chần dọc mùng chín, để ra đĩa.
sườn thấm gia vị thì đun nóng chút dầu ăn, cho hành vào phi thơm rồi cho khuông vào xào. khuông hơi săn và thơm thì đổ nước lạnh ngập mặt sườn. Cho me vào. Bật bếp lửa lớn cho nồi nước sôi bùng lên, hớt bọt (nếu có) cho nước được trong rồi vặn nhỏ bếp, ninh sườn cho nhừ.
nấm mèo ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi băm nhỏ. Trộn đều nấm mèo có giò sống. Viên từng viên nhỏ rồi thả vào nồi nước đang sôi. Mọc nổi lên trên mặt nước là chín, vớt ra đĩa.
khung nhừ thì mở vung nồi, căn vặn bếp lửa vừa, cho cà chua vào. Dằm me, nêm nếm cho vừa ăn rồi thả mùi tàu vào.