Chủ đề: Dưa món của người Tây Nguyên bạn đã thử chưa?
![]() | ![]() ![]() 11:24 / 20.08.2016 |
Thành phần của dưa món là đu đủ, cà rốt, củ cải... ăn giòn giòn dai dai, sở hữu mùi thơm củ cải, vị cay ớt, măn mẳn nước mắm trục đường.
Cứ mỗi khi Tết về là người dân Nam Ban (Lâm Đồng) lại chuẩn bị làm dưa món. Dưa món được ăn kèm với bánh chưng, chả lụa. vật liệu làm cho dưa món rất đơn giản như đu đủ, củ cải, cà rốt, thêm vài quả ớt chín, nước mắm ngon và các con phố.
ko đa dạng thành phần như dưa món của người miền Trung, dưa món của đồng bào Tây nguyên đơn giản có đu đủ, củ cải và cà rốt.
Để muối dưa món, cần 2-3 ngày để sơ chế vật liệu. Chọn những quả đu đủ còn tươi xanh gọt sạch vỏ, thái miếng nhỏ bằng dao tỉa hoa để miếng dưa trông hấp dẫn hơn. Cà rốt và củ cải cũng với cách làm như vậy. Sau khi chuẩn bị xong phần lớn các nguyên liệu thì đem phơi nắng trong khoảng hai ngày. Phơi nắng già sẽ giúp dưa có màu trắng nõn, dai, không bị mốc hay ủng khi muối. nếu nắng yếu hay gặp trời mưa dưa món sẽ bị hỏng.
Trước lúc muối dưa, bạn phải chuẩn bị nước mắm đã nấu để ngâm dưa. Cho nước mắm loại ngon hòa tan với con đường theo tỷ lệ một mực rồi đun sôi để nguội. Lượng nước mắm và các con phố phù hợp sở hữu khối lượng dưa, sao cho khi muối dưa vừa ngập mặt là được. ngoài ra, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cân đối lượng đường và nước mắm cho phù hợp, để dưa không quá mặn hay không quá ngọt.
Lưu ý, không nên cho thêm nước lã vào hỗn hợp nước mắm tuyến phố để tránh dưa món nhanh chua và ủng, ăn không ngon và không để được lâu. Đun nước muối xong thì để nguội hẳn. Dưa món sau lúc phơi nắng được rửa qua nước ấm 3-4 lần, sau ngừng thi côngĐây vắt khô nước, để ráo.
Cho dưa vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm đã nấu vào sao cho ngập hết dưa, thái vài trái ớt chín cho vào. Đậy kín nắp lại, để trong khoảng 3 đến 5 ngày là sở hữu thể ăn được. Dưa món lúc ăn sẽ giòn giòn, dai dai, có mùi thơm của củ cải, vị cay cay của ớt, vị măn mẳn của nước mắm và vị ngọt của trục đường. Món dưa nhìn đơn giản, nhưng người nào đã ăn một lần sẽ chẳng thể nào quên hương vị độc đáo của nó. Trong những ngày Tết tới, dưa món được người dân ở đây tiêu dùng để ăn kèm sở hữu bánh bác bỏ, bánh tét hoặc giò lụa đều rất ngon miệng và thú vị.
Đã chỉnh sửa. LeYTi (11:48 / 20.08.2016) [1]
Cứ mỗi khi Tết về là người dân Nam Ban (Lâm Đồng) lại chuẩn bị làm dưa món. Dưa món được ăn kèm với bánh chưng, chả lụa. vật liệu làm cho dưa món rất đơn giản như đu đủ, củ cải, cà rốt, thêm vài quả ớt chín, nước mắm ngon và các con phố.
ko đa dạng thành phần như dưa món của người miền Trung, dưa món của đồng bào Tây nguyên đơn giản có đu đủ, củ cải và cà rốt.
Để muối dưa món, cần 2-3 ngày để sơ chế vật liệu. Chọn những quả đu đủ còn tươi xanh gọt sạch vỏ, thái miếng nhỏ bằng dao tỉa hoa để miếng dưa trông hấp dẫn hơn. Cà rốt và củ cải cũng với cách làm như vậy. Sau khi chuẩn bị xong phần lớn các nguyên liệu thì đem phơi nắng trong khoảng hai ngày. Phơi nắng già sẽ giúp dưa có màu trắng nõn, dai, không bị mốc hay ủng khi muối. nếu nắng yếu hay gặp trời mưa dưa món sẽ bị hỏng.
Trước lúc muối dưa, bạn phải chuẩn bị nước mắm đã nấu để ngâm dưa. Cho nước mắm loại ngon hòa tan với con đường theo tỷ lệ một mực rồi đun sôi để nguội. Lượng nước mắm và các con phố phù hợp sở hữu khối lượng dưa, sao cho khi muối dưa vừa ngập mặt là được. ngoài ra, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cân đối lượng đường và nước mắm cho phù hợp, để dưa không quá mặn hay không quá ngọt.
Lưu ý, không nên cho thêm nước lã vào hỗn hợp nước mắm tuyến phố để tránh dưa món nhanh chua và ủng, ăn không ngon và không để được lâu. Đun nước muối xong thì để nguội hẳn. Dưa món sau lúc phơi nắng được rửa qua nước ấm 3-4 lần, sau ngừng thi côngĐây vắt khô nước, để ráo.
Cho dưa vào lọ thủy tinh, đổ nước mắm đã nấu vào sao cho ngập hết dưa, thái vài trái ớt chín cho vào. Đậy kín nắp lại, để trong khoảng 3 đến 5 ngày là sở hữu thể ăn được. Dưa món lúc ăn sẽ giòn giòn, dai dai, có mùi thơm của củ cải, vị cay cay của ớt, vị măn mẳn của nước mắm và vị ngọt của trục đường. Món dưa nhìn đơn giản, nhưng người nào đã ăn một lần sẽ chẳng thể nào quên hương vị độc đáo của nó. Trong những ngày Tết tới, dưa món được người dân ở đây tiêu dùng để ăn kèm sở hữu bánh bác bỏ, bánh tét hoặc giò lụa đều rất ngon miệng và thú vị.
Đã chỉnh sửa. LeYTi (11:48 / 20.08.2016) [1]
Thành viên mới