Chủ đề: 3 món ăn đặc trưng của người Lào
![]() | ![]() ![]() 15:25 / 13.04.2016 |
Người Lào ý kiến ba má là bề trên nên ba má sẽ gắp miếng thức ăn đầu tiên để khai tiệc. các người khách đến thăm viếng, sử dụng bữa cũng tuân theo những lề luật như thường được ngồi ăn lúc những người khác đã đứng dậy.
lúc ăn uống, người khách cũng luôn chừa lại một ít thức ăn trong đĩa. nếu như không chừa lại thức ăn thì gia chủ sẽ nghĩ mình đón tiếp ko tỷ mỉ, lau thai khách không đủ no, chủ nhà sẽ bị mất sĩ diện. Người Lào rất kĩ tính và sạch sẽ, trước lúc sử dụng bữa họ rửa tay thật kĩ và sau lúc sử dụng bữa cũng vậy.
Dưới đây là 3 món ăn đặc trưng của người Lào:
một. Cơm nếp (Klao niaw)
![Hình ảnh](http://http://gl.amthuc365.vn/uploads/i/Tin_Tuc/2015/2-11/C%C6%A1m-n%E1%BA%BFp.jpg)
Lúa gạo là 1 chiếc thực phẩm rất được coi trọng ở Lào, đặc trưng là gạo nếp, mặc dầu gạo tẻ (Khao chao) và bún gạo lau bap bo rieu cua (Khao poon) cũng rất phổ biến ở đây. các thành viên trong gia đình Lào thường ăn cơm trong khoảng một dòng thố chung hoặc dùng riêng mỗi người một bát, riêng cơm nếp thì được người Lào ăn bốc bằng tay.
lúc ăn, người Lào sẽ nắm cơm nếp thành từng viên nhỏ, và sau ngừng thi côngĐây dùng nó như chiếc thìa để vét và lùa thức ăn trên đĩa vào mồm, Banh xeo hoặc chấm vào nước chấm.
không những thế, đến Lào bạn cũng sẽ được thưởng thức món cơm nếp Khao Lam (cơm lam) hấp dẫn. Gạo nếp sẽ được bỏ vào bên trong 1 mẫu ống tre và nướng chín.
2. Lạp (Laap)
![Hình ảnh](http://http://gl.amthuc365.vn/uploads/i/Tin_Tuc/2015/2-11/L%E1%BA%A1p.jpg)
Trong tiếng Lào, món Laap (hay còn gọi là lạp) với nghĩa may mắn, biểu trưng cho lời cầu chúc bình an.
nguyên liệu làm cho món ăn này mang thể sử dụng giết mổ bò, giết thịt lợn, giết gà... trộn mang gan băm nhỏ và gia vị như nước cốt chanh, ớt, riềng. Sau lúc trộn đều, món lạp sẽ ăn kèm rau sống như diếp cá, xà lách, đậu đũa... hồ hết cộng hòa quyện tạo nên mùi thơm khôn cùng quyến rũ.
Vị chua của nước cốt chanh, vị cay của ớt, vị thơm của gia vị... đưa tới cho du khách 1 cảm nhận khó quên.
3. Khausoy
Khausoy là món ăn lừng danh tại Luang Phrabang, nhìn bên ngoài tương tự phở Việt Nam nhưng vật liệu chế biến thuần tuý hơn đa dạng và hương vị rất thơm ngon.
![Hình ảnh](http://http://gl.amthuc365.vn/uploads/i/Tin_Tuc/2015/2-11/Khausoy.jpg)
nước lèo khausoy chỉ là nước trắng đun sôi và cho phở sợi to vào chần. Sau ngừng thi côngĐây, đổ nước và phở vào tô, cho khausoy lên trên, ăn kèm rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt. Khausoy là thành phần quan yếu nhất của món ăn này, được làm từ giết lợn xay nhuyễn trộn mang tỏi, cà chua, gia vị các cái.
lúc ăn uống, người khách cũng luôn chừa lại một ít thức ăn trong đĩa. nếu như không chừa lại thức ăn thì gia chủ sẽ nghĩ mình đón tiếp ko tỷ mỉ, lau thai khách không đủ no, chủ nhà sẽ bị mất sĩ diện. Người Lào rất kĩ tính và sạch sẽ, trước lúc sử dụng bữa họ rửa tay thật kĩ và sau lúc sử dụng bữa cũng vậy.
Dưới đây là 3 món ăn đặc trưng của người Lào:
một. Cơm nếp (Klao niaw)
![Hình ảnh](http://http://gl.amthuc365.vn/uploads/i/Tin_Tuc/2015/2-11/C%C6%A1m-n%E1%BA%BFp.jpg)
Lúa gạo là 1 chiếc thực phẩm rất được coi trọng ở Lào, đặc trưng là gạo nếp, mặc dầu gạo tẻ (Khao chao) và bún gạo lau bap bo rieu cua (Khao poon) cũng rất phổ biến ở đây. các thành viên trong gia đình Lào thường ăn cơm trong khoảng một dòng thố chung hoặc dùng riêng mỗi người một bát, riêng cơm nếp thì được người Lào ăn bốc bằng tay.
lúc ăn, người Lào sẽ nắm cơm nếp thành từng viên nhỏ, và sau ngừng thi côngĐây dùng nó như chiếc thìa để vét và lùa thức ăn trên đĩa vào mồm, Banh xeo hoặc chấm vào nước chấm.
không những thế, đến Lào bạn cũng sẽ được thưởng thức món cơm nếp Khao Lam (cơm lam) hấp dẫn. Gạo nếp sẽ được bỏ vào bên trong 1 mẫu ống tre và nướng chín.
2. Lạp (Laap)
![Hình ảnh](http://http://gl.amthuc365.vn/uploads/i/Tin_Tuc/2015/2-11/L%E1%BA%A1p.jpg)
Trong tiếng Lào, món Laap (hay còn gọi là lạp) với nghĩa may mắn, biểu trưng cho lời cầu chúc bình an.
nguyên liệu làm cho món ăn này mang thể sử dụng giết mổ bò, giết thịt lợn, giết gà... trộn mang gan băm nhỏ và gia vị như nước cốt chanh, ớt, riềng. Sau lúc trộn đều, món lạp sẽ ăn kèm rau sống như diếp cá, xà lách, đậu đũa... hồ hết cộng hòa quyện tạo nên mùi thơm khôn cùng quyến rũ.
Vị chua của nước cốt chanh, vị cay của ớt, vị thơm của gia vị... đưa tới cho du khách 1 cảm nhận khó quên.
3. Khausoy
Khausoy là món ăn lừng danh tại Luang Phrabang, nhìn bên ngoài tương tự phở Việt Nam nhưng vật liệu chế biến thuần tuý hơn đa dạng và hương vị rất thơm ngon.
![Hình ảnh](http://http://gl.amthuc365.vn/uploads/i/Tin_Tuc/2015/2-11/Khausoy.jpg)
nước lèo khausoy chỉ là nước trắng đun sôi và cho phở sợi to vào chần. Sau ngừng thi côngĐây, đổ nước và phở vào tô, cho khausoy lên trên, ăn kèm rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt. Khausoy là thành phần quan yếu nhất của món ăn này, được làm từ giết lợn xay nhuyễn trộn mang tỏi, cà chua, gia vị các cái.