Hàng năm, vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 Âm lịch, cây sầu đâu bắt đầu thay lá, ra hoa. giả dụ có dịp ké chợ Tri Tôn (Châu Đốc - An Giang) vào thời kì này, bạn có thể thấy từng bó lá và hoa sầu đâu được bán đầy trong chợ. Người dân thường tậu lá và bông sầu đâu về, trộn chung có các vật liệu khác như khô cá sặt, giết thịt ba chỉ, dưa leo, xoài sống, những mẫu rau thơm... tạo nên món gỏi sầu đâu đặc biệt nức tiếng ở vùng đất này.
Gỏi lạ sầu đâu
Gỏi sầu đâu nức danh của vùng Châu Đốc - An Giang. Ảnh: K.L.
Lá sầu đâu mang vị đắng nên sau khi lặt các lá non, rửa sạch, người ta thường cho lá vào nồi chần có nước sôi cho bớt vị đắng. các nguyên liệu khác được chế biến thuần tuý, giết ba chỉ luộc chín và thái sợi, tôm luộc chín bóc bỏ vỏ. Khô cá sặt nướng chín và xé nhỏ, xoài xanh gọt vỏ, thái sợi nhỏ, dưa leo rửa sạch, thái sợi.
Trộn tất cả các nguyên liệu trên lại sở hữu nhau, rưới đều nước mắm ớt tỏi pha chua ngọt lên trên, trộn lại thật đều cho thấm gia vị là được. Gắp 1 miếng gỏi sầu đâu chấm và thưởng thức. Vị béo của giết mổ, ngọt của tôm, chua của xoài hòa lẫn vị khá đắng của lá sầu đâu thấm dần vào vị giác tạo nên 1 cảm giác lạ mồm và thơm ngon rất khó bộc lộ.
Thành viên mới
Bạn cần phải Đăng nhập để có thể tham gia bình luận!