nói đến ẩm thực Đà Nẵng, dân du hý nhớ ngay đến mì Quảng, món ăn lừng danh khắp cả nước. Điểm dị biệt của món mì này là sợi mì trắng to, thô và dày, nước lèo đằm thắm ninh từ xương được chan vừa đủ để tẩm ướt hầu hết những thành phần chứ không đầy tràn như những chiếc bún, phở khác.
Mì Quảng hiện nay mang nhiều mẫu khác nhau như mì gà, mì tôm giết, mì bò, mì sứa, mì cá lóc. Ảnh: Likevietnam.
1 tô mì chính tông truyền thống gồm mang tôm kho nhạt, trứng gà luộc, xương heo, chẳng thể thiếu đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Món này ăn kèm với những dòng rau sống như cải non, xà lách, rau mùi trộn lẫn sở hữu rau chuối xắt mỏng kèm với ớt xanh.
hai. Bê thui Cầu Mống
tới thăm Đà Nẵng, bạn chẳng thể nào bỏ qua món bê thui trứ danh ở đây. Người ta thường chọn con bê vừa đủ to trọng lượng khoảng 30 - 35 kg để giết mổ đạt độ thơm ngon, không bị nhão.
Nghệ thuật thui bê đầy đủ là 1 bí truyền, ngay cả ở vùng đất này ko phải ai cũng khiến được. đề nghị miếng giết sau khi ra lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn phân bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt mà giòn mềm vừa phải.
Thực khách cần nhai thật kỹ mới thưởng thức hết sự hòa quyện của đủ chiếc gia vị để nhớ mãi vùng đất này. Ảnh:Bethui.
Món bê thui còn nổi danh bởi mắm và rau sống ăn kèm. Mắm nêm thường được lựa chọn bởi các vùng chài khiến cho mắm nức danh, pha thêm các gia vị như tỏi,ớt, gừng sao cho đượm đà vừa ăn. Rau ăn kèm mang bê thui cũng rất phong phú, bao gồm chiếc rau quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…
Ẳn bê thui đúng điệu là trải tấm bánh tráng, thêm vài miếng giết mổ mang chuối chát, khế chua, rau sống, cuốn tròn lại rồi chấm có mắm nêm đậm đà.
3. Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da
Bánh tráng cuốn là món ăn mang thể tiện lợi bắt gặp trên mọi vùng đất, song có sự kéo léo của người Đà Nẵng đã chế biến món này phát triển thành đặc sản với hương vị ko lẫn vào đâu được.
Bánh tráng cuốn giết heo 2 đầu.
phương pháp chính của món là đĩa giết heo, cái 2 đầu da được chọn từ phần ngon nhất của con heo. Muốn mang được thịt ngon, phải chọn con heo nặng từ 50 - 70 kg, róc lấy khoảng 5 kg giết thịt mông. giết được hấp để giữ vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của giết, lúc miếng giết cắt ra mỡ mang màu trong ở cả 2 đầu là đạt tiêu chuẩn.
Đĩa rau ăn kèm thường chỉ một gam màu xanh lá nhưng đa dạng sắc độ khác nhau từ nhạt tới đậm như màu xanh ngọc của dưa leo, xanh tím của lá tử tô, xanh nõn của xà lách, xanh lục của các cái rau thơm khác, điểm xuyết vào chậm tiến độ là các lát chuối chát trắng ngà. cách thức cuối cùng để món ăn này mang đậm chất Quảng chính là bát mắm nêm thật cay khiến thực khách phải xuýt xoa tê lưỡi khi thưởng thức.