Gà vốn là thứ dễ tính, sở hữu thể solo nào luộc, hấp, gỏi, xé phay... hay hài hòa có phở, bún, Bánh tráng cuốn thịt heo miến, cháo, mỳ... và 'đỉnh' nhất có nhẽ là sở hữu cơm.
Mỗi vùng miền, cơm gà được chế biến Xôi yến theo rộng rãi phương pháp khác nhau, với gia vị cũng không giống nhau, để tạo nên những món ăn Bún đậu "ngon bá cháy".
Cơm đảo gà rang xứ Bắc
bấy lâu, người miền Bắc ăn gà theo kiểu chế biến thành một mẫu thực phẩm ăn kèm hoặc không kèm cơm, chứ không gắn thẳng vào cơm để thành 1 thứ cơm gà. Song, độ khoảng vài năm trở lại đây, ở Hà Nội xuất hiện mẫu cơm kèm gà: Cơm đảo gà rang.
Cơm đảo gà rang mới nổi ở Hà Nội. Ảnh: Hoàng Nhi
Món ăn phối hợp thịt gà rang gừng mang cơm trắng rang săn trong chảo lớn, lửa to, liên tục được đảo bằng vá để đảm bảo hạt cơm được xúc tiếp nhiệt đều. Cơm trắng rang săn vốn chẳng lạ với người Bắc, nhất là với các người thuộc thế hệ 7x, thường xuyên phải ăn sáng bằng cơm rang mang tóp mỡ, nước mắm. Gà rang gừng cũng thế, thường được chế biến thành một món ăn "tuyệt cú mèo" mỗi khi trời trở lạnh. phối hợp 2 cái thực phẩm này sở hữu nhau, "cơm đảo gà rang" nghe tương đối lạ tai và ngon miệng.
Nơi phát khởi của món cơm đảo gà rang với thể nói đến khu ẩm thực Tống Duy Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội), sau chậm tiến độ lan khắp hang cộng ngõ hẻm ở khu phố cổ. Cơm được nấu trong khoảng cái gạo ngon như nấu cơm thông thường sao cho hạt khô và săn. lúc có khách, người phục vụ mới bật bếp gas, khiến cho nóng chảo rồi đổ cơm vào đảo. Vá chạm chảo tạo thành những âm thanh loẻng xoẻng miên man nghe khá vui tai.
Tùy từng nơi mà người ta sở hữu cho thêm trứng gà vào tạo màu vàng hấp dẫn hay chỉ để hạt cơm trắng xém nâu. khi cơm được đảo săn đều, tỏa mùi gạo, bốc khói ngun ngút, thì trút ra đĩa. thịt gà được rang trong nồi lớn, luôn nóng hổi, thơm phức mùi gừng, lấp loáng những ánh mỡ gà, được múc ra tô nhỏ, đặt cạnh đĩa cơm. Chưa hết, phải thêm một đĩa dưa cải vàng, muối chua, giòn giòn cay cay nữa mới đủ bộ lệ.
Chỉ khoảng 15 phút trong khoảng khi kêu món bạn sẽ được phục vụ một khay nào cơm, nào gà, nào dưa chua ngun ngút khói. chiếc hạt cơm săn cực ăn ý với miếng gà rang mềm, béo ngậy, lẫn miếng gừng thái chỉ vừa hot vừa thơm, đưa đẩy bằng gắp dưa chua. dòng nước gà ấy rưới lên cơm thì hợp vị hơn mọi mẫu nước sốt, nước chấm nào.
Ẳn no căng, phí tổn mới chỉ ngang 1 bát phở, khoảng 40.000 đồng. Bạn có thể ăn ở hồ hết nơi như khu Tống Duy Tân, Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ…
Thành viên mới
Bạn cần phải Đăng nhập để có thể tham gia bình luận!