- Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, 10gr bột đao
phương pháp khiến cho lươn om chuối đậu cho 4 người ăn:
Sơ chế các nguyên liệu để làm cho lươn om chuối đậu:
- Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc, ngâm vào nước lạnh, thái tới đâu bạn nhớ thả luôn chuối vào chậu nước cho khỏi bị thâm. Chần chuối qua nước sôi mang pha thêm 1 thìa giấm, vớt ra để ráo, trộn mang 2 thìa nước nghệ khi còn nóng.
- Đậu phụ thái miếng vuông khoảng 3 cm, cừu vàng
- Lươn sơ chế đem rửa cộng có muối ăn cho sạch hết nhớt, sau ngừng thi côngĐây cắt lươn thành phổ quát khúc, khứa thân lươn cho lươn dễ thấm gia vị. Cho lươn vào bát lớn, nêm một thìa nước nghệ, một thìa hành tỏi băm, 1 thìa cà phê trục đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa cà phê muối, trộn đều lên.
- thịt ba chỉ rửa sạch thái thành miếng khoảng 2cm, ướp có những gia vị tương tự như gia vị ướp lươn, để trong 15 phút. Sau chậm triển khai đem cừu cháy cạnh cho bớt mỡ.
- Hòa hai thìa mắm tôm mang hai thìa nước, lọc bỏ cặn.
những bước làm lươn om chuối đậu:
Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào đun hot, cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau ngừng thi côngĐây cho lươn vào đảo đều. Đảo nhẹ tay để ko khiến rách da lươn
Bước 2: lúc thấy lươn đã khá săn lại thì cho chuối, làm thịt ba chỉ và đậu vào. Nêm thêm 2 muỗng mắm tôm, 2 thìa giấm, một thìa nước mắm, một thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính, một thìa muối và một chén nước chín vào đảo đều, đun nhỏ lửa.
Bước 3: Om lươn khoảng 10 phút, tới lúc thấy nước sánh lại, lươn đã chín thì thì nêm nếm lại cho vừa mồm, cho ớt đã thái chỉ vào đảo cùng.
Bước 4: Cho hành lá, tử tô, lá lốt vào đảo đều, tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức.
Lưu ý khi khiến lươn om chuối đậu:
- lúc chọn sắm lươn, bạn chọn con có kích thước vừa phải, sở hữu 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì ngừng thi côngĐây là lươn được bắt trong khoảng nơi tình cờ như ao hồ, kênh rạch. những con lươn sở hữu khối lượng to, mình đen thường là lươn nuôi vì thế làm thịt sẽ nhão và không thơm.
- Lươn sau lúc tìm về làm cho sạch nhớt bằng cách tuốt lươn mang nước cốt chanh hoặc nước vo gạo, ko nên sử dụng giấm vì giấm sẽ khiến cho mất đi vị ngon đặc trưng của lươn. khi lươn đã hết nhớt, mổ bụng bỏ hết nội tạng rồi rửa lại bằng nước muối để khiến sạch, cần phải khiến sạch lươn thì món ăn mới ngon và ko mang mùi khó chịu.
- lúc nấu không nên cho quá đa dạng nước vào om, sẽ khiến loãng món ăn. Thành phẩm hoàn thành phải nấu vừa chín, ngấm gia vị.
Trong giết mổ lươn có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vừa là món ăn thơm ngon lại sản xuất nhiều chất dinh dưỡng cho thân thể. Món lươn om chuối đậu mặn mà quyến rũ được thưởng thức trong một chiều mưa lạnh thì còn gì tuyệt hơn. cùng thực hành món ăn dân dã này cho cả gia đình nhé!